เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 20 พ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีสภาผู้แทนราษฎร จะพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายปีงบประมาณ พ.ศ.2569 ในวันที่ 28-30 พ.ค.นี้ จำเป็นต้องพูดคุยกับพรรคร่วมรัฐบาลก่อนหรือไม่ว่า เรื่องดังกล่าวได้พูดคุยในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เรียบร้อยแล้ว ไม่มีอะไรตื่นเต้น ทุกอย่างเห็นพ้องต้องกันเห็นด้วยทุกพรรค โดยจังหวะนั้น นายกฯ ได้หันไปทางนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ที่ยืนอยู่ด้านหลัง โดยนายอนุทิน ตอบว่า “ครับ เห็นพ้องต้องกันสนับสนุนท่านนายกฯ ทุกพรรค” 

เมื่อถามว่าอาจมีบางอย่างที่ต้องปรับหรือเปลี่ยนธงในเรื่องของนโยบาย ได้พูดคุยกับพรรคร่วมรัฐบาลแล้วใช่หรือไม่  นายกฯ กล่าวว่า เป็นกลไกของสภา แต่เรื่องงบประมาณเราตกลงกันแล้ว หลักการมันเคาะตั้งแต่แรกอยู่แล้วไม่มีอะไร 

เมื่อถามว่าเมื่อสภาเปิดสมัยประชุมจะมีการพูดคุยกับพรรคร่วมรัฐบาลเรื่องเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ด้วยหรือไม่  นายกฯ กล่าวว่า เราคุยเรื่องงบประมาณไปก่อน และก่อนเปิดสมัยประชุมสภา จะคุยกันในเรื่องนี้ เมื่อคุยแล้วเดี๋ยวจะแจ้งสื่อให้ทราบ 

เมื่อถามถึงความคืบหน้าเกี่ยวกับเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ที่ล่าสุดมีนักธุรกิจรายใหญ่ 2 บริษัทเข้ามาพูดคุยกับประเทศไทยสะท้อนว่ามั่นใจโครงการนี้ของรัฐบาลใช่หรือไม่ ถือเป็นสัญญาณที่ดีหรือไม่  นายกฯ กล่าวว่า ความจริงเป็นเรื่องที่เขามาแสดงความสนใจว่าประเทศไทยไม่ได้ไกลจากประเทศญี่ปุ่นมาก และเป็นทวีปเอเชียเหมือนกัน รวมถึงเห็นว่าประเทศญี่ปุ่นเริ่มแล้วมีแพลนชัดเจนแล้วว่าเมื่อเสร็จสิ้นการจัดงานเวิลด์เอ็กซ์โป ที่เมืองโอซาก้า จะใช้พื้นที่ดังกล่าวทำเป็นเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ โดยจะเสร็จภายใน 5 ปี ทั้งนี้ เขาเห็นเราผลักดันเรื่องนี้เห็นเป็นโอกาสจึงอยากจะเข้ามาเพื่อดูว่าจะเป็นอย่างไรต่อ.