สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 23 พ.ค. ว่า ศาลรัฐบาลกลางสหรัฐ ที่เมืองบอสตัน ในรัฐแมสซาชูเซตส์ มีคำพิพากษาฉุกเฉิน ตามคำร้องร่วมของ 20 รัฐ และสหพันธ์ครูของอีกหลายรัฐ ให้ระงับคำสั่งฝ่ายบริหารของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ในการยุบกระทรวงศึกษาธิการ และสั่งให้รัฐบาลกลางต้องรับเจ้าหน้าที่ซึ่งปลดออกไปแล้ว ให้กลับเข้ามาทำงาน


ทั้งนี้ รัฐธรรมนูญของสหรัฐระบุชัดเจน ว่าการก่อตั้งและการยุบกระทรวงแห่งใดก็ตาม ต้องได้รับการรับรองจากสภาคองเกรส โดยเฉพาะในขั้นตอนการลงมติของวุฒิสภา ซึ่งต้องใช้เสียงสนับสนุนหรือคัดค้านไม่ต่ำกว่าสองในสาม คืออย่างน้อย 60 เสียง จากทั้งหมด 100 เสียง

https://twitter.com/ABC/status/1925590732611490290


จากเนื้อหาตอนหนึ่งในคำสั่งฝ่ายบริหาร ซึ่งทรัมป์ลงนามเมื่อเดือน มี.ค. ที่ผ่านมา กำหนดให้นางลินดา แมคแมน รมว.ศึกษาธิการ ใช้อำนาจทั้งหมดที่มีอยู่ตามกฎหมาย “ส่งคืน” อำนาจในเรื่องนี้ กลับไปให้แต่ละรัฐบริหารจัดการกันเอง


ปัจจุบัน กระทรวงศึกษาธิการสหรัฐ ซึ่งก่อตั้งเมื่อปี 2522 มีเจ้าหน้าที่ประมาณ 4,000 คน และได้รับงบประมาณสนับสนุนปีละประมาณ 238,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 7.81 ล้านล้านบาท) ถือเป็นกระทรวงขนาดเล็กที่สุด ในบรรดาหน่วยงานระดับกระทรวงทั้ง 15 แห่งของสหรัฐ.

เครดิตภาพ : AFP