เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 27 พ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ในฐานะหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวถึงการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2569 ว่า พรรคชาติไทยพัฒนาพร้อมอภิปราย ร่างพ.ร.บ.งบฯ ในขณะที่กระทรวง พม.ที่ดูแลก็ได้มีการเตรียมข้อมูลชี้แจง ซึ่งงบประมาณของกระทรวงก็ได้รับจัดสรรมาในระดับหนึ่ง แต่ยังมีหลายประเด็นที่ยังจะต้องขอรับการสนับสนุนในชั้นกรรมาธิการ ซึ่งสามารถแปรญัตติ และช่วยในการขับเคลื่อนโครงการต่างๆ ได้ อย่างไรก็ตาม สมาชิกพรรคจะเตรียมข้อมูลในการอภิปรายอย่างเต็มที่  

เมื่อถามถึง กรณีที่มีการวิเคราะห์ว่าหลังการอภิปรายกฎหมายงบประมาณแล้วเสร็จในเดือน มิ.ย.นี้ การเมืองจะร้อนแรงมากขึ้น นายวราวุธ กล่าวว่า เห็นมีการวิเคราะห์กันว่าการเมืองจะร้อนแรงตั้งแต่ช่วงสมัยปิดประชุมสภาในช่วงเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา แต่ว่าช่วงนี้ฝนก็ตกอยู่ทุกวัน ขณะนี้ชุ่มฉ่ำและไม่ร้อน คงจะเรียกว่าร่มเย็นกันดี และการอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบฯ น่าจะเป็นไปได้ด้วยดี ไม่มีอะไรผิดความคาดหมาย

เมื่อถามถึง กรณีมีภาพข่าวนายสนธิ ลิ้มทองกุล อดีตแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย จับมือกับนายจตุพร พรหมพันธุ์ อดีตแกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ส่งสัญญาณการชุมนุมจะกระทบต่อรัฐบาลหรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า ก็เป็นอีกเหตุการณ์หนึ่งที่ทางรัฐบาล และแกนนำจะผ่านสถานการณ์นี้ให้ได้ และเชื่อว่า ท้ายที่สุดคงจะไม่มีอะไร เนื่องจากขณะนี้ต้องเร่งเรื่องงบประมาณให้การลงทุนต่อเนื่อง และผลักดันงบประมาณปี 69 ให้เม็ดเงินได้ทันใช้ในวันที่ 1 ต.ค.นี้  ซึ่งตนเคยได้ย้ำว่า สถานการณ์เศรษฐกิจในประเทศไทยจำเป็นจะต้องมีเงินงบประมาณของภาครัฐลงมาเพื่อจับจ่ายใช้สอย 

นายวราวุธ กล่าวว่า ส่วนกระแสข่าวปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) หลังพิจารณากฎหมายงบประมาณนั้น ยังไม่มีการแจ้งเรื่องการปรับ ครม. ซึ่งทุกวันนี้ในส่วนของพรรคยังไม่มีปัญหาใดๆ ซึ่งได้ทำหน้าที่ของพรรคร่วมรัฐบาลในการดูแลด้านมิติสังคมอยู่ ขณะนี้ยังไม่มีการติดต่อพูดคุย