สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานจากกรุงอัมมาน ประเทศจอร์แดน เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. ว่า รัฐมนตรีจากซาอุดีอาระเบีย อียิปต์ จอร์แดน และบาห์เรน พร้อมด้วยเลขาธิการสันนิบาตอาหรับ มีแผนที่จะเดินทางไปยังดินแดนปาเลสไตน์ แต่รัฐบาลอิสราเอลระบุเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า “จะไม่ให้ความร่วมมือ” ส่งผลให้การเดินทางเยือนถูกขัดขวาง เนื่องจากอิสราเอลควบคุมพรมแดนและน่านฟ้าของดินแดนพื้นที่ดังกล่าว

เจ้าชายไฟซาล ตรัสในการแถลงข่าวร่วมกับรมว.การต่างประเทศของจอร์แดน อียิปต์ และบาห์เรน ที่กรุงอัมมาน ว่าความเคลื่อนไหวของอิสราเอล แสดงให้เห็นและยืนยันถึงความสุดโต่ง รวมถึงการปฏิเสธความพยายามอย่างจริงจังใด ๆ ที่จะมีส่วนร่วมในเส้นทางการทูตสู่สันติภาพ ซึ่งเป็นที่ชัดเจนว่า อิสราเอลต้องการแค่ความรุนแรงเท่านั้น

“อย่างไรก็ตาม กลุ่มประเทศอาหรับจะยังคงสนับสนุนแนวทางการแก้ไขปัญหาระหว่างสองรัฐ ซึ่งหากสงครามในฉนวนกาซาแสดงให้เห็นว่า การแก้ปัญหาทางทหารนั้นไร้ประโยชน์ และจะไม่นำความมั่นคงมาสู่ทั้งสองฝ่าย มันจึงจำเป็นต้องมีแนวทางการแก้ปัญหาทางการเมืองที่เด็ดขาด” เจ้าชายไฟซาล ตรัสเพิ่มเติม

ทั้งนี้ คณะผู้แทนของทั้งสี่ประเทศและสันนิบาตอาหรับ คาดว่าจะพบหารือกับประธานาธิบดีมาห์มูด อับบาส ผู้นำปาเลสไตน์ ซึ่งหากการเยือนครั้งนี้เกิดขึ้น เจ้าชายไฟซาล จะทรงเป็นรมว.การต่างประเทศพระองค์แรกของซาอุดีอาระเบีย ที่เสด็จฯ เยือนเขตเวสต์แบงก์.

เครดิตภาพ : AFP