สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. ว่า ผู้พิพากษาชาร์ลส์ เบรเยอร์ แห่งศาลรัฐบาลกลางเขตแคลิฟอร์เนียเหนือ มีคำพิพากษา ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ “ใช้อำนาจมิชอบด้วยกฎหมาย” จากการส่งเจ้าหน้าที่กองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิ 4,000 นาย ลงพื้นที่ในนครลอสแอนเจลิส เพื่อปราบปรามผู้ประท้วงต่อต้านเจ้าหน้าที่สำนักงานศุลกากรและตรวจคนเข้าเมือง


ทั้งนี้ ศาลสั่งให้ทรัมป์คืนอำนาจทั้งหมดในเรื่องนี้ ให้กับนายเกวิน นิวซัม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย ภายในช่วงเที่ยงของวันศุกร์ที่ 13 มิ.ย. ตามเวลาท้องถิ่น อย่างไรก็ตาม ทางกระทรวงยุติธรรมสหรัฐยื่นอุทธรณ์ภายในเวลาอันรวดเร็ว


อนึ่ง นับเป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี 2508 ที่ประธานาธิบดีสหรัฐใช้อำนาจควบคุมกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิ โดยไม่ได้รับความยินยอมจากผู้ว่าการรัฐ.

เครดิตภาพ : AFP