สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. ว่า สถานีโทรทัศน์แห่งชาติอิหร่านรายงานว่า กองทัพอิหร่านและกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน (ไออาร์จีซี) ยิงขีปนาวุธหลายสิบลูก เพื่อโจมตีเป้าหมายในอิสราเอล ไม่ว่าจะเป็นฐานทัพและศูนย์บัญชาการทางทหาร และอิหร่านสามารถยิงสอยเครื่องบินรบของอิสราเอลตกอย่างน้อย 2 ลำ
Israel says jets still working to shoot down drones https://t.co/3QFLEXy689
— The Times of Israel (@TimesofIsrael) June 13, 2025
ขณะที่ทางการอิสราเอลเปิดสัญญาณเตือนภัยในกรุงเทลอาวีฟ และเมืองเยรูซาเลม เพื่อให้ประชาชนอพยพเข้าสู่หลุมหลบภัย และมีรายงานว่า ประชาชนมากกว่า 40 คน ได้รับบาดเจ็บจากการโจมตีด้วยขีปนาวุธของอิหร่าน จากการที่ขีปนาวุธบางลูกสามารถหลุดพ้นแนวป้องกันของระบบไอเอิร์น โดม และการสกัดกั้นโดยเครื่องบินรบของอิสราเอล แล้วตกในเมืองใหญ่ทั้งสองแห่งของอิสราเอล
ด้านนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ผู้นำอิสราเอล กล่าวว่า ปฏิบัติการ “สิงโตผงาด” หรือ “ไรซิง ไลออน” ของอิสราเอล ยังไม่ยุติเพียงเท่านี้ หลังเปิดฉากเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยยืนยันว่า เป้าหมายของปฏิบัติการ คือการโจมตีและทำลายโครงสร้างพื้นฐานทางทหารและนิวเคลียร์ของอิหร่านเท่านั้น อย่างไรก็ตาม เนทันยาฮูเรียกร้องชาวอิหร่านร่วมกัน “ลุกฮือ” ต่อต้านคณะผู้นำของตัวเอง ซึ่งเป็นต้นเหตุให้อิหร่านต้องเผชิญกับเหตุการณ์เช่นนี้.
เครดิตภาพ : AFP