สำนักข่าวซินหัวรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. ว่าข้อเรียกร้องจากสหรัฐอาจทำให้ญี่ปุ่นยกเลิกการประชุม ระดับ รมว.การต่างประเทศและกระทรวงการป้องกันประเทศ ที่มีกำหนดจัดขึ้นในกรุงวอชิงตัน ซึ่งจะเป็นการหารือด้านความมั่นคงครั้งแรก นับตั้งแต่นายกรัฐมนตรีชิเงรุ อิชิบะ ผู้นำญี่ปุ่น และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ รับตำแหน่ง เมื่อเดือน ต.ค. ปีที่แล้ว และม.ค. ที่ผ่านมา
ขณะที่ เดอะ ไฟแนนเชียล ไทม์ส รายงานว่า ญี่ปุ่นยกเลิกการประชุมในวันที่ 1 ก.ค. นี้ หลังนายเอลบริดจ์ โคลบีย์ ผู้ช่วยรมว.กลาโหมสหรัฐ เรียกร้องญี่ปุ่นเพิ่มงบประมาณการป้องกันประเทศ หลังเคยเรียกร้องลักษณะเดียวกัน โดยกำหนดตัวเลขไว้ที่ 3% ของจีดีพี
ทั้งนี้ เมื่อปี 2565 ญี่ปุ่นตัดสินใจเพิ่มงบประมาณการป้องกันประเทศรายปีเป็น 2% ของจีดีพี ภายในปี 2570 หลังทรัมป์ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสมัยแรก ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในนโยบายการป้องกันประเทศของญี่ปุ่น
อย่างไรก็ดี ทรัมป์ยังคงตำหนิว่าสนธิสัญญาความมั่นคงสหรัฐ-ญี่ปุ่นนั้นไม่ยุติธรรม โดยรัฐบาลสหรัฐ ภายใต้การนำของทรัมป์วางแผนเรียกร้องญี่ปุ่น “จ่ายเงินเพิ่มขึ้น” อย่างชัดเจนสำหรับการประจำการกองกำลังทหารสหรัฐในญี่ปุ่น.
ข้อมูล : XINHUA
เครดิตภาพ : AFP