ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 17 พ.ย. ที่ห้องรับรอง 2 สำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ ภายในทำเนียบรัฐบาล สมาพันธ์เครือข่ายคนบันเทิงอาชีพแห่งประเทศไทย พร้อมตัวแทนผู้ประกอบการสถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ ซึ่งนำโดยนายอนันต์ สุวรรณปาน ประธานกรรมการโรงเหล้าแสงจันทร์ และนายคฑาวุธ ทองไทย หรือ “อ.ไข่ มาลีฮวนน่า” นักร้องเพลงเพื่อชีวิตชื่อดัง ได้เดินทางมายื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เพื่อเสนอแนวทางการปฏิบัติงานของสถานบันเทิงเหล่านี้ ก่อนเปิดให้บริการ และแนวทางปฏิบัติตัวเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 โดยมีพล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการ ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศปก.ศบค.) เป็นตัวแทนรับหนังสือดังกล่าว ซึ่งการเข้าพบดังกล่าวใช้เวลาประมาณราว 2 ชั่วโมง

จากนั้น นายอนันต์ ให้สัมภาษณ์ภายหลังการเข้าพบว่าพวกเราขอขอบคุณนายกรัฐมนตรีที่มีความห่วงใยพวกเราที่กำลังประสบความเดือดร้อนอาชีพอย่างมาก ขณะที่พวกเราพยายามหารายละเอียดต่างๆ มานำเสนอต่อนายกฯ ผ่านทางพล.อ.สุพจน์ โดยพล.อ.สุพจน์ได้ชี้แจงถึงมาตรการการปฏิบัติต่างๆ และสิ่งที่นายกรัฐมนตรีพยายามทำอะไรอยู่บ้าง ขณะที่พวกเรารู้สึกสบายใจมากขึ้นและได้รับทราบว่านายกฯเป็นห่วงว่าอาจเกิดการแพร่เชื้ออีกจนควบคุมไม่อยู่ แล้วทำให้ต้องปิดกิจการกันอีกครั้ง ดังนั้นจากนี้ภาครัฐจะออกมาตรการต่างๆ ซึ่งเรายินดีปฏิบัติตาม เพื่อให้นโยบายของนายกรัฐมนตรีเรื่องการเปิดประเทศดำเนินการต่อไปได้และสัมฤทธิ์ผล

เมื่อถามว่าแสดงว่าทางกลุ่มยอมรับกรณีที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) เลื่อนกำหนดการเปิดสถานบันเทิงไปเป็นตั้งแต่วันที่15 ม.ค.2565 แล้วใช่หรือไม่ นายอนันต์ กล่าวว่า เราเชื่อว่าจากนี้ภาครัฐจะมีมาตรการต่างๆออกมา ซึ่งวิธีการอาจจะเป็นวิถีใหม่ จากเดิมที่เราเป็นผับ บาร์ ตอนนี้เราอาจปรับสภาพหรือรูปแบบไปจนกว่าเหตุการณ์จะกลับมาสู่ภาวะปกติ โดยวิถีใหม่ที่ว่านี้อาจเป็นการปรับรูปแบบกิจการให้เป็นลักษณะของร้านอาหาร ที่เปิดไฟให้สว่างขึ้น และการแสดงดนตรีสดจะลดจำนวนผู้แสดงบนเวที เหลือประมาณ 3-4 คน ซึ่งเป็นการปรับเงื่อนไข เพื่อให้เราเดินหน้ากิจการได้ก่อน ทั้งนี้ พล.อ.สุพจน์ให้คำแนะนำแก่พวกเราด้วยว่าให้ไปยื่นเรื่องเพื่อนำกิจการเข้าสู่มาตรฐาน SHA (Amazing Thailand and Health Administration) และปรับเป็นร้านอาหารไปก่อน ซึ่งเราพยายามทำและปรับรูปแบบ เพราะเราไม่อยากให้กิจการของเราเป็นพื้นที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

เมื่อถามว่าได้ร้องขอให้เลื่อนวันเปิดสถานบันเทิงจากวันที่ 15 ม.ค.2565 มาเป็นวันที่ 1 ธ.ค.2564 ด้วยหรือไม่ นายอนันต์ กล่าวว่า เราได้เสนอเรื่องนี้ด้วยแต่ต้องรอที่ประชุมศบค.พิจารณาก่อน ทั้งนี้ แนวความคิดของพวกเรา ของนายกฯ เลขาธิการสมช. และศบค.ค่อนข้างจะตรงกัน แต่เลขาธิการสมช.ยังเป็นห่วงว่าเพิ่งเปิดประเทศ จึงอยากให้พวกเราใจเย็นอีกสักเล็กน้อย

ต่อข้อถามว่าได้หารือถึงการเยียวยากิจการจากกรณีถูกสั่งปิดกิจการในช่วงที่ผ่านมาด้วยหรือไม่ นายอนันต์ กล่าวว่า ต้องรอเลขาธิการสมช.เสนอเข้าสู่ที่ประชุมศบค.แต่ที่ผ่านมา พวกเราได้รับการเยียวยาจากรัฐบาลมาแล้ว 2 รอบ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้พวกเราไม่เคยเรียกร้องเรื่องการเยียวยาเลยแต่เรียกร้องให้ได้กลับมาเปิดกิจการ เพราะการเยียวยาบางครั้งมันไม่ได้มากมายอะไร แต่การที่ได้เปิดกิจการอีกครั้ง ทำให้ทุกคนได้มีงานทำ ซึ่งถือว่าจะทำให้เกิดประโยชน์มากกว่าการเยียวยาด้วยซ้ำ

เมื่อถามว่ากรณีที่บางคนมองว่าสถานบันเทิงเป็นที่หลักของการแพร่เชื้อโรคโควิด-19 นายอนันต์ กล่าวว่า ที่ผ่านมา เชื้อโควิดระบาดครั้งแรกเราไม่มีข้อมูล ไม่มียารักษา จนทำให้มีการระบาดแล้วสถานบันเทิงถูกสั่งปิด ต่อมาเกิดการระบาดอีกรอบ สถานบันเทิงก็ถูกปิดอีกกระทั่งเกิดการระบาดรอบที่ 3 เป็นวงกว้าง สถานบันเทิงก็ถูกสั่งปิดอีกรวมเวลาที่สถานบันเทิงถูกสั่งปิดมาแล้ว 8 เดือนทั้งนี้ พวกเราเข้าใจดีว่าสถานบริการอาจเป็นที่สุ่มเสี่ยงแต่ตอนนี้ร้านเรามีมาตรการต่างๆ ทั้งการให้พนักงานทุกคนต้องได้รับการฉีดวัคซีนอย่างน้อย 2 โดส ลูกค้าที่จะเข้ามาในร้าน ก็ต้องแสดงหลักฐานการได้รับการฉีดวัคซีน การกำหนดให้พนักงานต้องตรวจด้วยชุดเอทีเค ทุกสัปดาห์เพื่อป้องกันไว้ก่อน.