เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ฟิสเคอร์ อิงค์ บริษัทสตาร์ทอัพรถยนต์ไฟฟ้าเผยโฉมรถรุ่นใหม่เป็นรถอเนกประสงค์ SUV โดยอ้างว่ามีระยะวิ่งต่อการชาร์จแบตเตอรี่ 1 ครั้งที่ไกลกว่ารุ่น Model Y ของเทสลา อิงค์ โดยให้ชื่อรุ่นว่า Ocean มีกำหนดที่จะขึ้นสายพานการผลิตในเดือนพฤศจิกายนปีหน้า

ฟิสเคอร์กล่าวว่ารถของบริษัทใช้แบตเตอรี่จากบริษัท CATL ผู้ผลิตสัญชาติจีนซึ่งสามารถทำระยะการวิ่งต่อการชาร์จ 1 ครั้งได้ไกลกว่า 350 ไมล์ หรือ 563 กม. โดยเป็นรถรุ่นที่แพงที่สุดซึ่งก็คือ Ocean Extreme SUV ที่จะวางขายในราคา 68,999 ดอลลาร์สหรัฐ (2.24 ล้านบาท) ส่วนรุ่น Ocean Ultra นั้นมีระยะวิ่ง 340 ไมล์ (547 กม.) และจำหน่ายในราคา 49,999 ดอลลาร์สหรัฐ (1.62 ล้านบาท)

สำหรับรถรุ่น Model Y Long Range ของเทสลานั้น มีระยะวิ่งที่ 330 ไมล์ (531 กม.) และตั้งราคาขายไว้ที่ 58,990 ดอลลาร์สหรัฐ (1.92 ล้านบาท)

รถทั้งสองในรุ่น Ocean ของฟิสเคอร์ซึ่งวิ่งได้ระยะไกลกว่านั้นจะใช้แบตเตอรี่รุ่นนิกเกิล ส่วนรถรุ่นที่ราคาย่อมเยากว่าจะใช้แบตเตอรี่ลิเทียมรุ่นไอร์ออนซึ่งราคาถูกกว่า เช่นรุ่น Ocean Sport ซึ่งตั้งราคาไว้ที่ 37,499 ดอลลาร์สหรัฐ (1.22 ล้านบาท) และวิ่งได้ไกล 250 ไมล์ (402 กม.) ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง

ส่วนอีกฟากฝั่งของมหาสมุทร บริษัทผู้ผลิตรถยนต์โฟล์คสวาเกน (VW) ในเยอรมนีก็วางแผนที่จะเพิ่มพนักงานเป็นสองเท่า เพื่อรองรับแผนงานขยับขยายเทคโนโลยีใหม่ในการชาร์จพลังงานให้รถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งมุ่งเป้าที่จะเอาชนะเครือข่ายสถานีชาร์จของเทสลาให้ได้

VW ต้องการมั่นใจว่าบริษัทจะมีสถานที่สำหรับชาร์จพลังงานให้รถยนต์ไฟฟ้า EV ที่กำลังจะเป็นสินค้าหลักของบริษัทได้อย่างเพียงพอ เพื่อลดความกังวลของผู้ขับขี่ว่าแบตเตอรี่จะหมดกลางทางแล้วหาที่ชาร์จแบตเตอรี่ไม่ได้

เอลเก เทมเม ผู้รับผิดชอบแผนก “พลังงานและการชาร์จแห่งยุโรป” ของ VW เพิ่มกำลังคนในแผนกเป็น 2 เท่า ซึ่งน่าจะถึงจำนวน 300 คนในปีหน้า

เทมเมไม่ยอมเปิดเผยว่า VW ให้งบประมาณมาเท่าไหร่ แต่ได้รับความเห็นชอบอนุมัติทุกคำร้องจากผู้บริหารบริษัทสำหรับแผนกนี้ ซึ่งผลิตแบตเตอรี่ที่ใช้ในบ้านขายเช่นเดียวกับแบตเตอรี่ Powerwall ของเทสลา

ด้านเทสลานั้นสร้างสถานีชาร์จพลังงานสมรรถนะสูงเพื่อให้บริการมาหลายปีแล้ว และมีเครือข่ายทั่วโลกประมาณ 30,000 แห่ง ซึ่งบริษัทอ้างว่าสามารถชาร์จพลังงานเพียงพอให้รถวิ่งได้ไกลถึง 200 กม. ภายใน 15 นาที เทสลายังบอกอีกว่าเครือข่ายสถานีชาร์จของบริษัทได้เพิ่มเป็นสองเท่าตัวเมื่อ 18 ก่อน และกำลังจะเป็นสามเท่าภายในสองปีข้างหน้า

I

ส่วน VW คาดว่าเครือข่ายสถานีชาร์จพลังงานของตนน่าจะใกล้เคียงจำนวน 45,000 แห่งภายในปี 2568 โดยตั้งเป้าจะไล่ให้ทันเทสลาซึ่งเป็นผู้นำในโลกรถไฟฟ้า EV ซึ่งมีสถานีชาร์จรถ EV อยู่ 18,000 แห่งในยุโรป, 17,000 แห่งในจีน และ 10,000 แห่งในอเมริกาเหนือ

ในเดือนมีนาคม VW แถลงว่ามีแผนจะลงทุน 400 ล้านยูโร (14,765 ล้านบาท) เพื่อขยายเครือข่ายสถานีชาร์จพลังงานของบริษัทในยุโรป แต่ก็นับเป็นจำนวนเพียงเล็กน้อย เมื่อเทียบกับเงิน 5,000 ล้านยูโร (184,571 ล้านบาท) ที่สหภาพยุโรประบุว่าจำเป็นต้องลงทุนทุกๆ ปี จนกระทั่งถึงปี 2583 เพื่อขยายโครงสร้างพื้นฐานสำหรับสถานีชาร์จพลังงานบนภาคพื้นยุโรป

เทมเมกล่าวว่า VW วางแผนที่จะสร้างสถานีชาร์จที่ให้บริการรถ EV ได้ทุกรูปแบบ ไม่เหมือนกับเทสลาที่ยังให้บริการได้เฉพาะรถของเทสลาเท่านั้น แต่ก็เริ่มวางแผนที่จะขยับขายไปสู่การให้บริการรถ EV เจ้าอื่นเช่นกัน

“เราต้องการเครือข่ายสถานีชาร์จพลังงานที่เปิดกว้าง ไม่เลือกปฏิบัติ และจะพัฒนาบริการของเราเพื่อทำให้ข้อเสนอบริการของเราสะดวกสบายกว่า ใช้ง่ายกว่าและน่าดึงดูดใจกว่า” เทมเมกล่าว

VW กล่าวว่าแนวคิดนี้จะทำให้เจ้าของรถ EV ทุกประเภทสามารถชาร์จพลังงานที่จุดชาร์จที่มีอยู่แล้วเป็นจำนวนมากกว่า 250,000 แห่งทั่วยุโรป ซึ่งมีผู้ให้บริการหลายเจ้าและใช้เวลาในการชาร์จที่แตกต่างกัน

แต่ปัญหาก็คือกระบวนการจ่ายเงินข้ามบริษัทซึ่งมีอยู่อย่างหลากหลาย ซึ่งอาจส่งผลให้กระบวนการชาร์จแบตเตอรี่รถยนต์ต้องเสียเวลาและยุ่งยาก VW จึงวางแผนงานที่จะใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า “Plug & Charge” ในยุโรปตั้งแต่ช่วงไตรมาสแรกของปี 2565 เพื่อให้กระบวนการจ่ายเงินเป็นไปอย่างราบรื่น ระบบดังกล่าวจะเก็บข้อมูลการจ่ายเงินของเจ้าของรถไว้ และใช้กระบวนการจ่ายเงินแบบไร้สัมผัส เมื่อมีการเสียบปลั๊กชาร์จเข้ากับรถยนต์ที่สถานนีชาร์จซึ่งให้บริการ

เทมเมซึ่งได้เห็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ด้านพลังงานในเยอรมนี ที่เบี่ยงเบนจากพลังงานนิวเคลียร์หลังเกิดเหตุการณ์ภัยพิบัติที่โรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ฟุกุชิมะ เชื่อว่า แม้จะมีอุปสรรคมากมาย แต่พวกเขาก็สามารถประสบความสำเร็จได้

“ระบบพลังงานต้องปฏิรูปตัวเองใหม่และเปลี่ยนแปลงจากพลังงานนิวเคลียร์และถ่านหินมาเป็นพลังงานหมุนเวียน ส่วนในอุตสาหกรรมยานยนต์ ซึ่งรวมถึงที่ Volkswagen คำถามก็คือในปัจจุบันนี้ เราจะเปลี่ยนจากการให้ความสำคัญยานยนต์ทั่วไป ไปสู่ยานพาหนะเพื่อความยั่งยืนได้อย่างไร” เธอกล่าว

เครดิตภาพ : Reuters