เมื่อวันที่ 23 พ.ย. พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้สัมภาษณ์ความคืบหน้าการแก้ไขพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง 2 ฉบับ คือ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และ พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมืองเพื่อให้มีความสอดคล้องกับรัฐธรรมนูญฉบับแก้ไขเพิ่มเติมเรื่องระบบเลือกตั้งว่าในส่วนร่างแก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. อยู่ระหว่างรับฟังความคิดเห็นหลังจากนี้ 15 วันต้องส่งให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) ส่วนร่างแก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง คาดภายใน 1-2 วันผ่านที่ประชุมกกต. ก่อนเปิดรับฟังความคิดเห็นผู้เกี่ยวข้องและประชาชน ส่วนรายละเอียดร่างแก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.ป.ทั้ง 2 ฉบับจะมีการปรับแก้อีกครั้งหลังจากเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) หรือไม่นั้น ยังไม่ทราบ กกต.ต้องส่งให้ ครม.ตามกฎหมายก่อน

นอกจากนี้ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ปฏิเสธชี้แจงกระแสข่าวเรื่องยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งเลขาธิการ กกต. ภายหลังมี ส.ว.ลาออก เพื่อเตรียมไปรับตำแหน่ง ส.ว.แทนเนื่องจากมีรายชื่อในบัญชีสำรองลำดับที่ 8 โดยพ.ต.อ.จรุงวิทย์กล่าวสั้นๆว่า “ยังไม่ถึงเวลาเดี๋ยวค่อยว่าอีกที ตอนนี้เป็นเลขาธิการ กกต.”

เมื่อถามถึงความพร้อมในการส่งมอบงานเลขาธิการ กกต.นั้น พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวว่า ในระบบบริหารจัดการของสำนักงาน กกต.เป็นไปตามระเบียบ ดังนั้นไม่น่ามีปัญหา.