เมื่อวันที่ 21 ต.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายธนกร วังบุญคงชนะ รมว.อุตสาหกรรม กล่าวถึงกรณีที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ระบุว่าอาจจะยุบสภาก่อนไทม์ไลน์เดิม ว่า คนไม่อยากไปก้าวร่วง เนื่องจากเป็นอำนาจของนายกฯ แต่ตนคิดว่ารัฐบาลยังไปได้ ทั้งในส่วนการแก้ไขปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา ที่ตนเชื่อว่านายกฯ ยังสามารถแก้ไขได้ ส่วนปัญหาปากท้องของประชาชน ขณะนี้โครงการคนละครึ่งออกมา และได้รับการตอบรับจากประชาชนจำนวนมาก และคิดว่าโครงการนี้สามารถกระตุ้นเศรษฐกิจได้เป็นอย่างดี และประชาชนก็ตอบรับเรื่องนี้เป็นอย่างดี จนถึงเชื่อว่ายังไม่มีบรรยากาศอะไรที่จะไปถึงจุดนั้น และมั่นใจว่ายังไปได้
นายธนกร กล่าวอีกว่า บรรยากาศตอนนี้เราจะเห็นได้ว่าแม้ว่าจะมีปัญหาชายแดน แต่นายกฯ สามารถแก้ไขได้ ปัญหาสแกเมอร์ ตนส่วนชื่อว่าสามารถแก้ไขได้อยู่แล้ว และหากไปดูในคณะกรรมการมีตำรวจมือดีอยู่อย่าง พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผช.ผบ.ตร.) ซึ่งมีความเชี่ยวชาญ และตนเชื่อว่าสามารถแก้ไขปัญหาได้ อาจจะขอเวลาสักนิดและเป็นบรรยากาศที่ต้องให้นายกรัฐมนตรีได้ทำงาน และบรรยากาศพรรคร่วมก็คุยได้ด้วยดีตลอด
เมื่อถามว่าหากเกิดการยุบสภาจะวางแนวทางของกลุ่มว่าอย่างไร นายธนกร กล่าวว่า ทางกลุ่มพร้อมอยู่แล้ว และนายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกฯ และรมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ก็ได้พูดคุยกันและคาดว่าสัปดาห์หน้า ตนและนายสุชาติจะเข้าไปที่พรรคภูมิใจไทย
ส่วนคิดว่าพรรคเพื่อไทยจะยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่ นายธนกร กล่าวว่า ตนคิดว่าก็เป็นอำนาจของพรรค แต่วันนี้รัฐบาลเพิ่งทำงานได้แค่ 20 วัน จึงขอให้โอกาสในรัฐมนตรีได้ทำงานก่อน
เมื่อถามว่าในมุมนี้เสียดายหรือไม่ว่า มีเวลาทำงาน 4 เดือนน้อยไป นายธนกร กล่าวว่า ตนไม่เสียดาย แม้วันเดียวถ้าทำงานเต็มที่ เชื่อว่าวันนี้พรรคร่วมรัฐบาลมีความพร้อมในการเลือกตั้ง และฝ่ายค้านบ้างพรรคเองก็พร้อม บางพรรคก็อาจจะไม่พร้อม แต่ก็เชื่อว่าวันนี้พรรคภูมิใจไทย มีความพร้อมในการเลือกตั้งมาก และมีความเป็นไปได้ ที่จะได้ สส. ถึง 120 เสียง พร้อมขอให้ไปดูในสมัยที่ตนอยู่พรรคพลังประชารัฐครั้งแรก บรรยากาศคล้ายกัน เชื่อว่า นายกฯ เก่งขึ้นเยอะมาก และยอมรับนโยบายดี ๆ ของทุกรัฐบาล ก็ทำต่อ นี่ถือเป็นสปิริต ที่ประชาชนก็ชอบในส่วนนี้ด้วย
เมื่อถามย้ำว่าที่บอกบรรยากาศคล้ายพรรคพลังประชารัฐ เป็นจุดรวมของพรรค ที่มีฝ่ายอนุรักษนิยมใช่หรือไม่ นายธนกร กล่าวว่า ในทำนองนั้น เชื่อว่าในวันนี้บทบาทของนายกฯ ชัดเจนมากขึ้น และคิดว่าพรรคภูมิใจไทย เป็นพรรคที่น่าสนใจที่สุดตอนนี้ สมัยก่อนเราจะไม่เห็นบัญชีรายชื่อ แต่หากดูวันนี้ทีมเศรษฐกิจ
นายธนกร กล่าวอีกว่า หากดูชื่อของนายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกฯ และรมว.คลัง ซึ่งตนสมมุติและคิดเอาเองว่า หากไม่อยู่ในทีมเศรษฐกิจของพรรค และมีมือดีด้านเศรษฐกิจหลายคน เชื่อว่า สส.แบบบัญชีรายชื่อ น่าจะได้ตามเป้า และเท่าที่ฟังแคนดิเดต นายกฯ อาจไม่ได้มีแค่คนเดียว ซึ่งอาจมีมือดีด้านเศรษฐกิจมาอยู่ด้วย กลไกเหล่านี้ถ้าผสมผสานกับนายกฯ คิดว่าจะเป็นจุดลงตัวที่สุดในทางการเมือง



