สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 16 ม.ค. ว่า ในปี 2568 ยอดขายน้ำมันและก๊าซของรัสเซียอยู่ที่เกือบ 8.467 ล้านล้านรูเบิล (ราว 3.3 ล้านล้านบาท) ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ปี 2563 และลดลง 24% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า
Russia’s revenues from its oil and gas industry, vital to financing its war in Ukraine, dropped to a five-year low in 2025 as crude prices slumped and gas exports declined https://t.co/alppgmup9i
— Bloomberg (@business) January 15, 2026
ภาคอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซของรัสเซีย เผชิญกับมาตรการคว่ำบาตรจากยุโรปและสหรัฐหลายต่อหลายครั้ง นับตั้งแต่รัฐบาลมอสโกเปิดฉากปฏิบัติการทางทหารในยูเครน เมื่อปี 2565 รวมถึงผลกระทบจากราคาน้ำมันเชื้อเพลิง ซึ่งต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้
อย่างไรก็ดี รัสเซียยังคงขายน้ำมันและก๊าซในปริมาณมากให้กับพันธมิตร เช่น จีน อินเดีย และตุรกี รวมถึงผ่านช่องทางที่ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า เป็นการหลีกเลี่ยงมาตรการคว่ำบาตรของชาติตะวันตก.
เครดิตภาพ : GETTY IMAGES



