สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 16 ม.ค. ว่า กระทรวงพาณิชย์สหรัฐระบุว่า ข้อตกลงดังกล่าวจะผลักดันการย้ายฐานการผลิตกลับประเทศ ในภาคส่วนเซมิคอนดักเตอร์ของสหรัฐ

ภายใต้ข้อตกลงฉบับนี้ รัฐบาลวอชิงตันจะปรับลดภาษีสินค้านำเข้าจากไต้หวัน จากอัตราต่างตอบแทน 20% เป็น 15% เพื่อแก้ปัญหาการขาดดุลการค้า และแนวทางปฏิบัติที่ไม่เป็นธรรมของสหรัฐ

นายโช จุง-ไท่ นายกรัฐมนตรีไต้หวัน กล่าวชมเชยคณะผู้เจรจาว่า “ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม” และผลลัพธ์เหล่านี้เน้นย้ำว่า ความคืบหน้าจนถึงขณะนี้ได้มาด้วยความยากลำบาก

Bloomberg Television

นอกจากนี้ กระทรวงพาณิชย์สหรัฐยังระบุว่า อัตราภาษีเฉพาะภาคส่วน สำหรับชิ้นส่วนรถยนต์ ท่อนไม้ ไม้แปรรูป และผลิตภัณฑ์ไม้ จะถูกจำกัดไว้ที่ 15% ส่วนยาสามัญและทรัพยากรธรรมชาติบางประเภท จะไม่ต้องเสียภาษีต่างตอบแทน

ขณะเดียวกัน ธุรกิจชิปและเทคโนโลยีของไต้หวัน เตรียมที่จะลงทุนรอบใหม่โดยตรงในสหรัฐ มูลค่ารวมอย่างน้อย 250,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 7.8 ล้านล้านบาท) เพื่อสร้างและขยายขีดความสามารถในด้านต่าง ๆ เช่น เซมิคอนดักเตอร์ขั้นสูง และปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ)

“ไต้หวันจะให้การค้ำประกันสินเชื่ออย่างน้อย 250,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่ออำนวยความสะดวกต่อการลงทุนเพิ่มเติมของบริษัทไต้หวัน ซึ่งสิ่งนี้จะสนับสนุนการเติบโตของห่วงโซ่อุปทานเซมิคอนดักเตอร์ของสหรัฐ” กระทรวงพาณิชย์สหรัฐ ระบุเสริม

อีกด้านหนึ่ง รัฐบาลไต้หวันระบุว่า ภาษีใหม่จะไม่ทับซ้อนกับภาษีที่มีอยู่แล้ว ซึ่งเป็นความกังวลหลักสำหรับอุตสาหกรรมในท้องถิ่น.

เครดิตภาพ : AFP