สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 5 ก.พ. ว่า นายมาร์โก รูบิโอ รมว.การต่างประเทศสหรัฐ กล่าวถึงสถานการณ์กับอิหร่าน ว่ารัฐบาลวอชิงตันพร้อมที่จะพบหารือด้วย อย่างไรก็ตาม การหารือต้องครอบคลุมถึง “ทุกประเด็นที่สำคัญ” ในโครงการขีปนาวุธและนิวเคลียร์ของรัฐบาลเตหะราน เพื่อให้การเจรจา “มีความหมายอย่างแท้จริง” ซึ่งรวมถึงระยะยิงของขีปนาวุธนำวิถี การสนับสนุนองค์กรก่อการร้ายทั่วภูมิภาค โครงการนิวเคลียร์ และการปฏิบัติต่อประชาชนในอิหร่าน
PART 1: @SecRubio on Iran: "We don't view meetings as a concession. We don't view meetings as even legitimization … At the end of the day, the United States is prepared to engage and has always been prepared to engage with Iran." pic.twitter.com/Blw0eFi1i5
— Department of State (@StateDept) February 4, 2026
PART 2 @SecRubio on meaningful talks with Iran: "… they will have to include certain things, and that includes the range of their ballistic missiles … their sponsorship of terrorist organizations across the region … the nuclear program … the treatment of their own… pic.twitter.com/gHCqz7jbTE
— Department of State (@StateDept) February 4, 2026
รูบิโอกล่าวว่า นายสตีฟ วิตคอฟฟ์ ผู้แทนพิเศษของรัฐบาลวอชิงตัน พร้อมพบหารือกับอิหร่านที่ตุรกี แต่แล้วก็ได้รับ “รายงานที่ขัดแย้งกัน” ทั้งนี้ สื่อท้องถิ่นหลายแห่งของสหรัฐรายงานไปในทางเดียวกัน ว่ารัฐบาลวอชิงตัน “เกือบถอนตัวแล้ว” เนื่องจากอิหร่านโต้แย้งทั้งเรื่องสถานที่ และประเด็นที่ว่า ควรจะรวมเรื่องเกี่ยวกับโครงการขีปนาวุธนำวิถี เข้าไปในการหารือด้วยหรือไม่
Nuclear talks with the United States are scheduled to be held in Muscat on about 10 am Friday.
— Seyed Abbas Araghchi (@araghchi) February 4, 2026
I'm grateful to our Omani brothers for making all necessary arrangements.
อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวระดับสูงของทำเนียบขาวยืนยันในเวลาต่อมา ว่าการพบหารือระหว่างสหรัฐกับอิหร่าน จะเกิดขึ้นที่กรุงมัสกัสของโอมาน ในวันศุกร์ที่ 6 ก.พ. นี้ สอดคล้องกับที่นายอับบาส อารักชี รมว.การต่างประเทศอิหร่าน กล่าวว่า การเจรจานิวเคลียร์มี “กำหนดการ” ที่เมืองหลวงของโอมาน และขอบคุณรัฐบาลมัสกัตที่อำนวยความสะดวก.
เครดิตภาพ : AFP



