สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 11 ก.พ. ว่า ตามรายงาน กองทัพเกาหลีใต้มอบหมายโครงการวิจัยเกี่ยวกับระบบดูแลเด็กตลอด 24 ชั่วโมง สำหรับครอบครัวทหาร โดยมีเป้าหมายเพื่อสร้างกรอบการดูแลที่เป็นระบบ
กองทัพกล่าวว่า การดำเนินการนี้มีจุดประสงค์เพื่อแก้ไขปัญหาที่กำลังพล และพนักงานพลเรือนของกองทัพ ประสบในการจัดหาการดูแลเด็ก ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากการย้ายที่อยู่บ่อยครั้ง ตารางการฝึกอบรม และการปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ห่างไกล
ปัจจุบัน ศูนย์รับเลี้ยงเด็กของกองทัพเปิดทำการถึงแค่เที่ยงคืน แม้รัฐบาลท้องถิ่นบางแห่งให้บริการดูแลเด็กในวันหยุดสุดสัปดาห์และช่วงดึก แต่กำลังพลมีโอกาสเข้าถึงโครงการดังกล่าวอย่างจำกัด เนื่องจากฐานทัพหลายแห่งตั้งอยู่ห่างไกลจากเขตเมือง
South Korea’s Army is moving to establish a round-the-clock child care support system that would allow the children of active-duty personnel and military civilian employees to receive 24-hour care services.https://t.co/dmqNnl5H08 pic.twitter.com/gqGdhvAc1r
— The Korea Herald 코리아헤럴드 (@TheKoreaHerald) February 10, 2026
การศึกษาจะทบทวนบริการดูแลเด็กตลอด 24 ชั่วโมง ที่ดำเนินการในภาคเอกชน รวมถึงรูปแบบสวัสดิการสำหรับวิชาชีพของบุคคลในเครื่องแบบอื่น ๆ เช่น ตำรวจและนักดับเพลิง
กองทัพกล่าวว่า เป้าหมายคือการพัฒนารูปแบบการดูแลที่ยืดหยุ่น ซึ่งปรับให้เหมาะกับครอบครัวทหาร แทนที่จะเพียงแค่เปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง 7 วันต่อสัปดาห์ตลอดทั้งปี โดยจะนำร่องโครงการนี้ที่ศูนย์ดูแลเด็กของกองทัพ ก่อนทขยายไปยังสถานบริการพลเรือนในชุมชนท้องถิ่นต่อไป.
เครดิตภาพ : GETTY IMAGES



