สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานจากกรุงโคลัมโบ ประเทศศรีลังกา เมื่อวันที่ 18 ก.พ. ว่า นายฮาชานา นานายักการา รมว.ยุติธรรมศรีลังกา กล่าวต่อรัฐสภาขณะลงมติยกเลิกเงินบำนาญว่า เมื่อประชาชนเห็นคุณภาพของการอภิปราย และสิ่งที่สมาชิกพูดในสภาผู้แทนราษฎรศรีลังกา พวกเขาคิดว่าสมาชิกรัฐสภาไม่สมควรได้รับเงินบำนาญ
รัฐบาลฝ่ายซ้ายของประธานาธิบดี อนุรา กุมารา ดิสนายาเก ผู้นำศรีลังกา ยกเลิกกฎหมายเงินบำนาญรัฐสภา ซึ่งบังคับใช้มานาน 49 ปี โดยมีผลในทันที เพียงไม่กี่เดือนหลังการเพิกถอนสิทธิพิเศษบ้านพัก ยานพาหนะ และบอดี้การ์ดหลายพันคน จากอดีตประธานาธิบดี
COLOMBO — Sri Lanka's parliament abolished pensions for all legislators and their widows on Tuesday, in line with a government pledge to prune the perks of politicians.
— The New Vision (@newvisionwire) February 17, 2026
DETAILS???? https://t.co/8pHOKYLUtg#VisionUpdates
ทั้งนี้ รัฐสภาศรีลังกา ซึ่งมีสมาชิก 225 คน และพรรครัฐบาลครองเสียงข้างมากถึง 2 ใน 3 ลงมติเห็นชอบ 154 เสียง และคัดค้านเพียง 2 เสียง เพื่อยกเลิกกฎหมายเงินบำนาญ
อย่างไรก็ตาม นายซาจิต ปรีมาดาสา ผู้นำฝ่ายค้าน โต้แย้งว่า เงินบำนาญมีความจำเป็น เพื่อทำให้แน่ใจว่า สมาชิกสภานิติบัญญัติมีหลักประกันทางสังคม หลังออกจากตำแหน่ง มิฉะนั้น พวกเขาอาจถูกล่อลวงให้สะสมความมั่งคั่งผ่านการทุจริต เพื่อรับประกันความเป็นอยู่ที่ดีในวัยเกษียณ
ภายใต้กฎหมายฉบับก่อนหน้า สมาชิกรัฐสภาศรีลังกา มีสิทธิได้รับเงินบำนาญหลังจากดำรงตำแหน่งครบ 5 ปี ขณะที่เจ้าหน้าที่รัฐคนอื่น ๆ ต้องทำงานครบ 10 ปี จึงจะได้รับสิทธิดังกล่าว.
เครดิตภาพ : AFP



