สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานจากกรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 25 ก.พ. ว่า ผลกระทบจากการที่กระทรวงยุติธรรมสหรัฐ เปิดเผยเอกสารหลายล้านฉบับที่เกี่ยวข้องกับเอปสตีน เมื่อเดือนที่แล้ว ขยายวงกว้างไปยังราชวงศ์และแวดวงการเมืองของสหราชอาณาจักร

เหตุการณ์ดังกล่าวเพิ่มแรงกดดันต่อรัฐบาลพรรคแรงงานของเซอร์เคียร์ สตาร์เมอร์ นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร ให้เปิดเผยเอกสารเกี่ยวกับอดีตเจ้าชายแอนดรูว์ หรือนายแอนดรูว์ เมาต์แบตเทน-วินด์เซอร์ พระราชอนุชาในสมเด็จพระเจ้าชาลส์ที่ 3 และนายปีเตอร์ แมนเดลสัน อดีตเอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักร ประจำสหรัฐ ซึ่งขณะนี้ทั้งสองคนอยู่ระหว่างการสอบสวนของตำรวจ

ITV News

ด้านเซอร์คริส ไบรอันต์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์สหราชอาณาจักร ด้านนโยบายการค้าและความมั่นคงทางเศรษฐกิจ กล่าวว่า รัฐบาลลอนดอนจะเปิดเผยเอกสารการตรวจสอบเกี่ยวกับการแต่งตั้งนายแอนดรูว์ เมาต์แบตเทน-วินด์เซอร์ เป็นผู้แทนการค้าของสหราชอาณาจักร

“การเปิดเผยเอกสารเป็นสิ่งที่เราควรทำอย่างน้อยที่สุด เพื่อเหยื่อของเอปสตีน” ไบรอันต์ กล่าวเพิ่มเติม พร้อมกับเสริมว่า อดีตเจ้าชายแอนดรูว์ เป็นคนที่หยาบคาย หยิ่งยโส และเอาเปรียบ

อนึ่ง นายแอนดรูว์ เมาต์แบตเทน-วินด์เซอร์ ซึ่งถูกถอดพระยศและฐานันดรศักดิ์ทั้งหมด เมื่อปีที่แล้ว กำลังถูกตำรวจสอบสวนในข้อกล่าวหาเรื่องการแบ่งปันเอกสารสำคัญกับเอปสตีน ขณะดำรงตำแหน่งผู้แทนการค้าของสหราชอาณาจักร ระหว่างปี 2544-2554.

เครดิตภาพ : AFP