สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 28 ก.พ. ว่า เกาหลีใต้เป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศซึ่งกูเกิล แม็พ ใช้งานได้ไม่สมบูรณ์ เช่นเดียวกับจีนและรัสเซีย
ก่อนหน้านี้ รัฐบาลโซลปฏิเสธคำขอแบ่งปันข้อมูลแผนที่ที่มีความแม่นยำสูงกับกูเกิลหลายครั้ง โดยอ้างว่า อาจเปิดเผยสถานที่ทางทหารที่สำคัญ และทำให้การป้องกันประเทศจากเกาหลีเหนืออ่อนแอลง
แต่ในการตัดสินใจครั้งล่าสุด กระทรวงที่ดินเกาหลีใต้ได้เปลี่ยนท่าทีหลังจากเกือบ 20 ปี โดยอนุญาตให้แบ่งปันข้อมูลแผนที่ ภายใต้เงื่อนไขด้านความปลอดภัยที่เข้มงวด
South Korea’s government on Friday said it will allow Google to export detailed mapping data of the country to overseas servers under certain security requirements, responding to years of frustration by foreign travelers. https://t.co/VIMEYjnOia
— ABC News (@ABC) February 27, 2026
แถลงการณ์ของกระทรวงที่ดินเกาหลีใต้ระบุว่า กูเกิล สตรีทวิว และอนุกรมเวลาในอดีตบนกูเกิล เอิร์ธ จะต้องปิดบังสถานที่ทางทหาร และความมั่นคงของเกาหลีใต้ รวมถึงลบการแสดงพิกัด และกำหนดข้อจำกัดในการเปิดเผยดินแดนเกาหลีใต้ บนกูเกิล แม็พ และกูเกิล เอิร์ธ อีกด้วย
อย่างไรก็ตาม กูเกิลโต้แย้งว่า การคัดค้านของรัฐบาลโซลจะจำกัดการให้บริการแผนที่ของบริษัทอย่างไม่เป็นธรรม ซึ่งรวมถึงข้อมูลการขนส่งสาธารณะ แผนที่ดาวเทียม และเส้นทางการขับขี่.
เครดิตภาพ : AFP



