สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมานามา ประเทศบาห์เรน เมื่อวันที่ 1 มี.ค. ว่ากระทรวงการต่างประเทศสหรัฐออกแถลงการณ์ เตือนภัยให้ชาวอเมริกันทบทวนการเดินทางไปยังบาห์เรน พร้อมทั้งอนุญาตให้เจ้าหน้าที่การทูตของสหรัฐที่ไม่มีภารกิจฉุกเฉิน รวมถึงครอบครัว เดินทางออกจากประเทศแห่งนี้ได้ทันที เนื่องจาก “ความเสี่ยงด้านความปลอดภัย”


การยกระดับคำเตือนดังกล่าวของสหรัฐเกิดขึ้น ขณะที่การสู้รบระหว่างกองกำลังร่วมของสหรัฐและอิสราเอล ซึ่งปฏิบัติการต่ออิหร่านตั้งแต่วันเสาร์ที่ผ่านมา ส่งผลให้รัฐบาลเตหะรานใช้มาตรการทางทหารตอบโต้อย่างหนัก ไปทั่วทั้งภูมิภาคตะวันออกกลาง โดยเฉพาะกับประเทศซึ่งเป็นสถานที่ตั้งของฐานทัพสหรัฐ


ทั้งนี้ บาห์เรนเป็นสถานที่ตั้งของกองบัญชาการกองเรือที่ 5 ของกองทัพเรือสหรัฐ และยังคงตกเป็นเป้าหมายการโจมตีตอบโต้ของอิหร่าน.

เครดิตภาพ : REUTERS