เมื่อวันที่ 29 มี.ค. 69 นายมงคล ไชยภักดี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เปิดเผยคลิปเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน พบเจอเสือดาว ขณะออกตรวจลาดตระเวนและไปรดน้ำโป่งผีเสื้อ โดยพบเสือดาววัยรุ่น นอนอยู่บริเวณข้างทางก่อนถึงป้อมบ้านกลาง ลานกางเต็นท์บ้านกร่างแคมป์ อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

คลิปดังกล่าว จะเห็นเสือดาว สัตว์ป่าคุ้มครอง นอนซุ่มอยู่ข้างทาง ลักษณะเป็นเสือดาววัยรุ่น คล้ายเตรียมออกล่าเหยื่อ จากนั้นเมื่อสังเกตเห็นรถยนต์เจ้าหน้าที่ฯ ก็ได้ค่อยๆ ย่องข้ามถนน แล้วกลับเข้าป่าไป

ด้าน นายมงคล ไชยภักดี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เปิดเผยว่า ตามพฤติกรรมของเสือดาว จะมีการล่าเหยื่อโดยซุ่มดักเหยื่อ อาจจะขึ้นไปพรางตัวสงบนิ่งอยู่บนต้นไม้ เพื่อรอคอยตะครุบเหยื่อที่ผ่านเข้ามาใกล้ หรือดักซุ่มตามพงหญ้า เมื่อล่าเหยื่อได้จะกินบริเวณท้องและซี่โครงก่อน ต่างจากเสือโคร่งที่จะเริ่มกินเหยื่อบริเวณสะโพก

นายมงคล ฝากย้ำด้วยว่า ช่วงนี้อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เริ่มเข้าสู่ฤดูร้อนแล้ว และแหล่งน้ำของสัตว์ป่าเริ่มแห้งแล้ง ทำให้ตามโป่งต่างๆ จะมีโอกาสพบเจอสัตว์ป่าออกมาหากินอาหารและน้ำได้มากขึ้น ฉะนั้นจึงขอความร่วมมือจากนักท่องเที่ยวทุกท่าน หากพบเห็นสัตว์ป่าในพื้นที่ ควรเว้นระยะห่างและไม่เข้าไปใกล้หรือรบกวน ควรหยุดรถให้ห่างจากสัตว์ป่า และหลีกเลี่ยงการส่งเสียงดังรบกวน ห้ามให้อาหารสัตว์ป่า เพราะการให้อาหารสัตว์ป่า อาจทำให้พวกมันคุ้นเคยกับการเข้าใกล้คน และอาจนำไปสู่พฤติกรรมที่ไม่คาดคิดได้.