สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 16 ธ.ค. ว่า ทำเนียบขาวเผยแพร่แถลงการณ์ว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน เสนอชื่อ น.ส.แคโรไลน์ เคนเนดี ให้เข้ารับการพิจารณาคุณสมบัติจากวุฒิสภา เพื่อดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำออสเตรเลียคนใหม่
ทั้งนี้ หากได้รับการอนุมัติ จะเป็นการดำรงตำแหน่งสูงสุดทางการทูตครั้งที่สองของ เคนเนดี วัย 64 ปี ทายาทสายตรงเพียงคนเดียวที่ยังเหลืออยู่ ของอดีตประธานาธิบดีจอห์น เอฟ. เคนเนดี และนางแจ็กเกอลีน เคนเนดี โอนาสซิส ต่อจากการดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำญี่ปุ่น ระหว่างปี 2556-2560
Congratulations to Caroline Kennedy, President Kennedy’s daughter and honorary chair of the JFK Library Foundation, on her nomination to serve as U.S. Ambassador to Australia. https://t.co/QvWDf14sop
— JFK Library (@JFKLibrary) December 15, 2021
ขณะเดียวกัน หากได้รับการอนุมัติให้ดำรงตำแหน่งผู้แทนการทูตระดับสูงสุดของสหรัฐประจำออสเตรเลีน จะถือเป็นการที่เคนเนดีกลับมามีบทบาทสำคัญในด้านภูมิศาสตร์การเมือง ที่เกี่ยวข้องกับอินโด-แปซิฟิก และยิ่งเป็นการย้ำแผนการของรัฐบาลไบเดน ในการให้ออสเตรเลียเป็น “กำลังสำคัญ” เพื่อเผชิญหน้ากับจีน โดยทั้งสองประเทศเป็นสมาชิกความร่วมมือด้านความมั่นคงหลายกลุ่ม ซึ่งเกี่ยวพันกับภูมิภาคแห่งนี้ ไม่ว่าจะเป็น “ควอด” “ออคัส” และ “ไฟฟ์ อายส์”.
เครดิตภาพ : GETTY IMAGES