เมื่อวันจันทร์ที่ 20 ธ.ค. 64 หน่วยงานสรรพากรของจีนในเมืองหางโจว ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของจีนแถลงว่าได้สั่งปรับเงิน ‘วีย่า’ หรือในชื่อจริงว่าหวงเวย เน็ตไอดอลชาวจีนผู้มีฉายาว่า “ราชินีไลฟ์สด” ในข้อหาปกปิดข้อมูลรายได้ส่วนบุคคลและข้อหาอื่น ๆ ในปี 2563 และ 2564

ต่อมา วีย่าได้ออกมาขอโทษประชาชน โดยโพสต์ข้อความจากบัญชีผู้ใช้งานของเธอบนเว่ยปั๋ว โซเชียลมีเดียยอดนิยมของจีนว่า “ฉันรู้สึกเสียใจอย่างมากที่ละเมิดกฎหมายและระเบียบข้อบังคับด้านภาษี ฉันยอมรับการลงโทษจากเจ้าหน้าที่สรรพากรทุกประการ”

วีย่าซึ่งปัจจุบันมีอายุได้ 36 ปี โด่งดังเนื่องจากความสามารถในการขายสินค้าผ่านการไลฟ์สตรีมได้เป็นมูลค่ามหาศาลผ่านเว็บไซต์เถาเป่า ซึ่งเป็นหนึ่งในยักษ์ใหญ่ของแพลตฟอร์มซื้อ-ขายสินค้าออนไลน์ โดยได้รับการยกย่องว่าเธอสามารถ “ขายอะไรก็ได้เงิน” ปีที่แล้ว เธอสามารถขายบริการรับปล่อยจรวดได้เป็นเงินถึง 40 ล้านหยวน (ราว 210 ล้านบาท)

ในช่วง “เทศกาลคนโสด” ที่เพิ่งผ่านไป เธอขายผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ได้เป็นเงินทั้งหมด 8,500 ล้านหยวน (44,826 ล้านบาท) ภายในช่วงเย็นของวันนั้นวันเดียว

วีย่าเป็นนักไลฟ์สตรีมคนดังรายล่าสุดที่โดนจับในการกวาดล้างครั้งใหญ่ซึ่งแต่เดิม ตั้งเป้าหมายไว้ที่กลุ่มผู้ผูกขาดธุรกิจทางเทคโนโลยี แล้วต่อมาได้ขยายไปยังวงการศึกษาของเอกชน, แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียและแวดวงคนดัง

วีย่าถือว่าเป็นตัวแทนของคนดังรุ่นใหม่ ซึ่งเริ่มมีชื่อเสียงขึ้นมาอย่างรวดเร็วตามการเติบโตของการตลาดอี-คอมเมิร์ซ ซึ่งตอนนี้กำลังโดนตรวจสอบอย่างเข้มงวดในหลายด้าน ก่อนหน้านี้ การหลบเลี่ยงภาษีก็เคยส่งผลเสียต่อหน้าที่การงานของคนดังหลายคนในวงการบันเทิงของจีนมาแล้ว

วีย่ามีกำหนดการที่จะต้องออกงานไลฟ์สตรีมมิ่งในวันที่ 20 ธ.ค. เวลา 19.00 น. ซึ่งเป็นการไลฟ์เพื่อขายเครื่องสำอาง แต่ปรากฏว่ากำหนดการและตัวเลือกแจ้งเตือนกิจกรรมดังกล่าวของเธอบนแพลตฟอร์มเถาเป่าได้ถูกลบออก

ต่อมาในวันจันทร์ที่ 20 ธ.ค. ที่ผ่าน บัญชีผู้ใช้งานของวีย่าบนเว็บไซต์เว่ยปั๋ว, เถาเป่าไลฟ์ และโต่วอินหรือติ๊กต็อกของจีน ก็ปรากฏสถานะเป็น ‘ออฟไลน์’

สำนักงานจัดเก็บภาษีแห่งรัฐของจีนเคยออกประกาศเตือนในเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา โดยเป็นการประกาศถึงมาตรการเพื่อกวดขันการบริหารการจัดเก็บภาษีในวงการบันเทิง ซึ่งรวมทั้งการไลฟ์สตรีมมิ่งต่าง ๆ 

ทางหน่วยงานกล่าวว่า ใครก็ตามที่รายงานและขอแก้ไขความผิดพลาดด้านการจ่ายภาษีจะได้รับโทษที่เบาลง หรือได้รับการยกเว้นโทษ 

เครดิตภาพ : Getty Images