สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 5 ม.ค. ว่านายปรัก สุคน รมว.การต่างประเทศของกัมพูชา กล่าวเมื่อวันพุธ เกี่ยวกับสถานการณ์ภายในเมียนมา ซึ่งกลับมาอยู่ภายใต้การปกครองของรัฐบาลทหาร ตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. ปีที่แล้ว ว่าวิกฤติการเมืองและความมั่นคงภายในเมียนมา “ฝังรากลึกยิ่งขึ้น” นำไปสู่การเกิดวิกฤติด้านมนุษยธรรม สาธารณสุข และเศรษฐกิจ ซึ่งปัจจัยทั้งหมดที่กล่าวมา “ล้วนเป็นองค์ประกอบของสงครามกลางเมือง”
เจ้าหน้าที่การทูตหมายเลขหนึ่งของกัมพูชากล่าวต่อไปว่า ปัจจุบันเมียนมา “มีสองรัฐบาล” กล่าวคือรัฐบาลของ พล.อ.มิน อ่อง หล่าย และฝ่ายต่อต้านในนาม “รัฐบาลแห่งชาติ” ขณะเดียวกัน เมียนมายังเต็มไปด้วยกองกำลังชาติพันธุ์ขนาดใหญ่และเล็กอีกมากมาย ประชาชนจำนวนไม่น้อยยังคงแสดงอารยะขัดขืนต่อกองทัพ และสงครามกองโจรเกิดขึ้นแทบทุกหัวระแหง
Myanmar has been in chaos since a coup last year, with more than 1,400 people killed in a crackdown on dissent by security forces, according to a local monitoring group. #jakpost https://t.co/ilYufpfiff
— The Jakarta Post (@jakpost) January 5, 2022
เกี่ยวกับการที่หลายฝ่ายยังคงวิจารณ์ การที่สมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา เตรียมเยือนกรุงเนปิดอว์อย่างเป็นทางการ ระหว่างวันที่ 7-8 ม.ค. นี้ “คือการให้การยอมรับโดยปริยาย” ต่อรัฐบาลทหารเมียนมา นายปรัก สุคน กล่าวว่า รัฐบาลพนมเปญ “ต้องดำเนินการให้รวดเร็วที่สุดเพื่อแก้ไขสถานการณ์ในเมียนมา” ในฐานะที่ทำหน้าที่ประธานสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ประจำปีนี้ และยืนยันว่า กัมพูชาจะยังคงประสานงานให้เมียนมายึดมั่นตาม “ฉันทามติ 5 ข้อ”
อย่างไรก็ตาม กัมพูชาต้องการให้ พล.อ.มิน อ่อง หล่าย ได้เข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียนประจำปีนี้ด้วย หลังบรูไนซึ่งทำหน้าที่ประธานอาเซียนเมื่อปีที่แล้ว ปฏิเสธเชิญผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมาให้เข้าร่วมการหารือ.
เครดิตภาพ : GETTY IMAGES