น.ส.นพวรรณ หัวใจมั่น โฆษกกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ฝ่ายการเมือง เปิดเผยว่า จากผลการมอนิเตอร์ และรับแจ้งข่าวปลอมประจำวันที่ 17 ก.ค. 64 โดยศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) พบการส่งต่อข่าวสารในประเด็นเรื่อง ประชาชนอายุต่ำกว่า 60 ปี สามารถโทรฯ นัดหมายฉีดวัคซีน ที่สถานีกลางบางซื่อได้แล้ว ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง โดย กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

“กรณีที่มีการส่งต่อข้อมูลว่าใครที่ต้องการฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกา ที่สถานีกลางบางซื่อ ตอนนี้เปิดให้ประชาชนที่อายุต่ำกว่า 60 ปีจองได้แล้ว โทรฯ จองเบอร์หมอพร้อม 0-2792-2333 ได้เลยนั้น ทางกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ได้ตรวจสอบเรื่องดังกล่าวและชี้แจงว่า ขณะนี้ยังไม่มีนโยบายรับผู้ที่อายุต่ำกว่า 60 ปี  โดย Call Center หมอพร้อมให้บริการนัดหมายฉีดวัคซีน ณ ศูนย์ฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ เฉพาะผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปเท่านั้น”

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ เพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากกรมการแพทย์ สามารถติดตามได้ที่ www.dms.go.th หรือโทร. 0-2 590-6000 และหากประชาชน สามารถติดตามและแจ้งเบาะแสข่าวปลอม ได้ผ่านช่องทางต่างๆ ของศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ดังนี้ ไลน์ @antifakenewscenter เว็บไซต์ https://www.antifakenewscenter.com/ และช่องทางโทรศัพท์โทรฯ สายด่วน GCC 1111 ต่อ 87 เพื่อหลีกเลี่ยงจากการเป็นเหยื่อข่าวปลอมหรือข่าวบิดเบือน.