เมื่อวันที่ 14 ม.ค. ที่​ สภ.เมืองขอนแก่น ทนายษิทรา เบี้ยบังเกิด เลขาฯ​ มูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ พร้อมกลุ่มผู้เสียหาย เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับ พ.ต.อ.ปรีชา เก่งสาริกิจ​ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น หลังถูกเจ้าของสโมสรฟุตบอลชื่อดังในจังหวัดทางภาคอีสาน และภรรยาหลอกชักชวนลงทุนซื้อลอตเตอรี่แต่ไม่มีลอตเตอรี่ส่งให้ วันนี้มีผู้เสียหายเข้าแจ้งความ 12 คน รวมมูลค่าความเสียหาย 12 ล้านบาท ทั้งนี้มีผู้เสียหายบางรายที่ยังไม่กล้าเข้าแจ้งความ เนื่องจากว่ามีการพูดคุยกับประธานสโมสรฟุตบอลรายนี้หากมีการแจ้งความจะไม่ได้เงินคืน

ทนายษิทรา เปิดเผยว่า วันนี้พาผู้เสียหายมาแจ้งความดำเนินคดีประธานสโมสรฟุตบอลชื่อดังพร้อมภรรยา และผู้ร่วมขบวนการคือคนรับโอนเงินอีก 7 คน ในความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน และ​ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ นำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ โดยโพสต์เชิญชวนว่ามีลอตเตอรี่สามารถให้ผู้เสียหายได้แต่ปรากฏว่าพอผู้เสียหายจ่ายเงินไปแล้ว ปรากฏว่าไม่มีลอตเตอรี่ให้นอกจากนี้ยังมีเจ๊ที่จังหวัดอุดรธานี รายนี้ถูกโกงไปกว่า 40 ล้านบาท และยังมีกลุ่มไลน์ ที่มีผู้เสียหาย 300 คน รวมมูลค่าความเสียหายเกือบพันล้านบาท โดยคดีนี้ไม่ใช่แค่การฉ้อโกงธรรมดา แต่มีการเชิญชวนทางเฟซบุ๊กซึ่งเป็นตัวของภรรยา ทำให้ผู้เสียหายเข้ามาแจ้งความเพิ่มเติม ส่วนผู้เสียหายที่กรุงเทพฯ ซึ่งถูกประธานสโมสรฟุตบอลรายนี้ไม่ส่งลอตเตอรี่ให้ ก็เตรียมที่จะเข้าแจ้งความจับเพิ่มเช่นเดียวกัน จึงฝากไปยังประชาชนให้ระวังเพราะความผิดลักษณะนี้เกิดขึ้นบ่อยซึ่งจะมาในลักษณะของการหลอกลวงเรื่องผลค่าตอบแทนสูงเกินความเป็นจริง

ทนายษิทรา เปิดเผยอีกว่า พฤติกรรมของคู่กรณีมีการโพสต์เชิญชวนให้เห็นว่าตนเองมีโคต้าลอตเตอรี่ก็จะมีการโพสต์เพื่อจะรอเหยื่อว่าเราสามารถหาโควตาลอตเตอรี่มาได้ในราคาที่ถูก 85 บาท ในหนึ่งกล่องมี 500 ใบ พอมีคนนำเงินมาลงทุนรอบแรกก็จะปล่อยเงินให้ก่อนและจะแบ่งผลกำไรหลักแสนหลังจากผู้เสียหายเห็นว่าได้เงินมาง่าย ก็จะลงทุนเพิ่มอีก คล้ายกับกรณีพวกแชร์ลูกโซ่โดยเทคนิคคือนำลอตเตอรี่มาโชว์เยอะๆ แล้วระดมทุนบอกว่าได้ราคา 70-85 บาท คนลงทุนไม่ต้องจับของแบ่งเงินปันผลเลยพอคนลงเงินเยอะๆ ก็หนี ติดต่อไม่ได้

ขณะที่ พ.ต.อ.ปรีชา เก่งสาริกิจ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น กล่าวว่า ในส่วนของผู้เสียหายทั้งหมดที่เดินทางมาแจ้งความในวันนี้ทางตำรวจได้รับเรื่องไว้และดำเนินการสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของการสอบสวน.