เมื่อวันที่ 17 ธ.ค. นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ในฐานะ ผอ.เลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 6 สงขลา กล่าวถึงผลที่ออกมาอย่างไม่เป็นทางการ ที่ผู้สมัครพรรคพลังประชารัฐแพ้การเลือกตั้ง ว่า คะแนนที่เราได้ถือเป็นไปตามเป้าหมาย 4 หมื่นคะแนน แต่การเลือกตั้ง ก็เหมือนแข่งขันกีฬา เพราะเราซ้อมแล้วทำลายสถิติโลก แต่มีคู่แข่งที่ทำลายได้มากกว่าเราต้องยอมรับความพ่ายแพ้ 

อย่างพื้นที่ อ.สะเดา ที่เราประเมินจะชนะ 7-8 พันคะแนน แต่สามารถชนะเพียง 1,500 คะแนน ส่วนบางพื้นที่จะแพ้น้อย ก็แพ้เยอะกว่า จึงสวนทางกันไปหมด

เมื่อถามว่า มีการมองว่า ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ไปปราศรัยประเด็น ”คนรวย” กับ “คนจน” อาจเป็นจุดพลิกให้พรรคพลังประชารัฐแพ้การเลือกตั้งครั้งนี้ นายสุชาติ กล่าวว่า ต้องยอมรับเป็นประเด็นหนึ่ง ที่มีผลให้ฝั่งตรงข้ามหยิบมาเป็นวาทกรรมคนรวย คนจน ในโซเชียล

เมื่อถามย้ำว่า วาทกรรมดังกล่าว เป็นจุดพลาดหรือไม่ นายสุชาติ กล่าวว่า คงพูดอย่างนั้นไม่ได้ แต่ยืนยัน เราทำดีที่สุดแล้ว เหมือนเวลาที่ตนได้รับมอบหมายให้ไปออกรบ เราต้องแก้สถานการณ์เฉพาะหน้า และเปลี่ยนแผน สู้ให้ได้ แต่เวลาที่น้อยทำให้แก้ไม่ทันเมื่อออกรบแพ้ก็เป็นเรื่องปกติ

เมื่อถามว่า ผลเลือกตั้งซ่อมจะไม่มีการโบ้ยกันไปมา จนเป็นศึกภายในพรรคพลังประชารัฐใช่หรือไม่ นายสุชาติ กล่าวย้ำว่า “ผมเป็นลูกผู้ชาย จบแล้วก็จบ คงไม่โทษใครว่าผิดส่วนตัวคิดว่าไม่น่าจะเป็นปัญหา”