จากกรณีนายอุตตม สาวนายน อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดตัวพรรคใหม่ พรรคสร้างอนาคตไทย พร้อมประกาศยืนยันไม่ใช่พรรคอะไหล่ และพรรคนอมินีของแกนนำรัฐบาล และ จะไม่เสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคแน่นอนนั้น

เมื่อวันที่ 19 ม.ค. นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยการเมืองและการพัฒนา มหาวิทยาลัยรังสิต และอดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้โพสต์แสดงความเห็นหลังพรรคสร้างอนาคตไทยเปิดตัวว่า “ไม่เสนอชื่อลุงเป็นนายกฯ แต่จะโหวตให้ลุงหรือไม่ จะต้องฟังเสียงประชาชน เขาว่างั้น #สร้างอนาคตใคร”

“คำแถลงเปิดตัวพรรคสร้างอนาคตไทย

1.พรรคไม่เสนอชื่อพลเอกประยุทธ์ เป็นนายกฯ​ อย่างแน่นอน (ตามด้วยเสียงปรบมืออย่างกึกก้อง) ประเด็นนี้ เฉย ๆ นะ เพราะพรรคที่จะเสนอชื่อใครเป็นนายกฯ​ คนนั้นต้องยินยอมด้วย และสามารถไปอยู่ในพรรคใดพรรคหนึ่งเพียงพรรคเดียว ซึ่งคุณประยุทธ์ต้องเลือกเอง

2.พรรคจะโหวตเลือกพลเอกประยุทธ์ เป็นนายกฯ​ หรือไม่ ได้รับคำตอบว่า คงต้องฟังเสียงประชาชนก่อนว่าประชาชนต้องการให้ใครเป็นนายกฯ เป็นการตอบแบบนักการเมืองมาก ที่ไม่ยอมฟันธงชัดเจน

3.ในขณะที่ประชาชนต้องการจุดยืนทางการเมืองว่า จะอยู่กับประชาธิปไตยหรือจะรับใช้เผด็จการ พรรคกลับไม่ให้คำตอบที่ชัดเจน แต่กลับตอบแบบนักการเมืองที่พร้อมร่วมรัฐบาลกับทุกพรรคที่มีโอกาสเป็นรัฐบาล

4.สรุป ประชาชนตัดสินใจได้ไม่ยากครับสำหรับพรรคนี้”