เมื่อวันที่ 20 ม.ค. ที่รัฐสภา นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ฐานะกรรมการบริหาร (กก.บห.) พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงที่ประชุม กก.บห.พรรค และส.ส.พรรค พปชร. มีมติขับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา และส.ส.รวมทั้งหมด 21 คน
ออกจากพรรค ว่า เมื่อวันที่ 19 ม.ค. ตนไม่ได้เข้าร่วมในการประชุมดังกล่าว เพราะติดภารกิจอื่นอยู่ เห็นข่าวจากสื่อระบุว่ามีการขับ 21 ส.ส. ซึ่งหนึ่งในนั้นมี ร.อ.ธรรมนัส ก็คงเป็นแนวทางที่อาจจะการพูดคุยทำความเข้าใจกันและผลออกมาเป็นแบบนั้น ซึ่งตนไม่คิดว่าจะเป็นเรื่องที่ทะเลาะ และถือว่าพรรคได้จัดการปัญหาภายในจบแล้ว ทั้งนี้ เรื่องเกิดขึ้นอาจจะเป็นเรื่องดี เสถียรภาพรัฐบาลอาจแข็งแกร่งขึ้นถ้าจัดการปัญหาได้อย่างเรียบร้อยจัดระเบียบได้ เพราะการเมืองคือการแบ่งปันอำนาจบริหารผลประโยชน์ส่วนรวม

เมื่อถามถึงกระแสข่าวจะได้เป็นเลขาธิการพรรคคนต่อไปนั้น นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ส่วนตัวไม่ค่อยอยากจะเป็น และมีหลายท่านที่เป็นได้และอยากเป็นอยู่ ซึ่งคนที่จะมาเป็นเลขาธิการพรรคคนต่อไปจะต้องเข้าใจรัฐบาล เข้าใจพรรค และเข้ากับหัวหน้าพรรคได้ อย่างไรก็ตาม ตนคิดว่าเลขาธิการพรรคไม่จำเป็นต้องเป็นโควตาของกลุ่มสามมิตร ส่วนจะให้นายอนุชา นาคาศัย กลับมาเป็นเลขาธิการพรรคอีกรอบหรือไม่นั้น ตนคงตอบแทนไม่ได้คงจะต้องไปถามจากเจ้าตัวเอง

เมื่อถามว่าเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นเพราะต้องการต่อรองเก้าอี้รัฐมนตรีหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า มันเป็นเรื่องของการเมือง หากเน้นเรื่องนั้นมากๆ คงดูไม่ดี ซึ่งขอให้ดูภาพรวมกันต่อไป

เมื่อถามต่อว่ามีการประเมินหรือไม่ว่าจะเบียดบังเก้าอี้ของพรรค พปชร. โดยเฉพาะเก้าอี้ รมว.แรงงาน นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ยังไม่ถึงเวลา ต้องให้เขาคุยกันไปก่อน อะไรก็เป็นไปได้ทั้งนั้น.