“ศูนย์วิจัยกสิกรไทย” รายงานเงินบาทสัปดาห์ที่ผ่านมาทยอยแข็งค่าขึ้น โดยแตะระดับแข็งค่าสุดในรอบ 2 เดือนที่ 32.82 บาทต่อดอลลาร์ ในระหว่างสัปดาห์ โดยเงินบาทแข็งค่าสอดคล้องกับทิศทางค่าเงินหยวน ประกอบกับยังมีแรงหนุนเพิ่มเติมจากสถานะซื้อสุทธิพันธบัตรไทยของนักลงทุนต่างชาติ

อย่างไรก็ดี เงินดอลลาร์ฯ ทยอยฟื้นตัวกลับมาได้บางส่วนตามแรงซื้อคืนของนักลงทุนในช่วงปลายสัปดาห์ ขณะที่ตลาดรอติดตามสัญญาณการดำเนินนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ จากการประชุม FOMC วันที่ 25-26 ม.ค. 2565 ทั้งนี้ในวันศุกร์ (21 ม.ค.) เงินบาทปิดตลาดในประเทศที่ 32.90 บาทต่อดอลลาร์ เทียบกับระดับ 33.22 บาทต่อดอลลาร์ ในวันศุกร์ก่อนหน้า (14 ม.ค.)

สำหรับสัปดาห์ถัดไป (24-28 ม.ค. 65) ธนาคารกสิกรไทยมองกรอบการเคลื่อนไหวของเงินบาทที่ 32.70-33.40 บาทต่อดอลลาร์ ขณะที่ศูนย์วิจัยกสิกรไทยประเมินปัจจัยสำคัญที่ต้องติดตาม ได้แก่ ผลการประชุม FOMC ธนาคารกลางสหรัฐ ทิศทางเงินทุนของต่างชาติ และสถานการณ์โควิด-19

ขณะที่ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐ ที่สำคัญ ได้แก่ ดัชนี PMI ภาคการผลิต/ภาคบริการ ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือน ม.ค. ยอดขายบ้านใหม่ ยอดสั่งซื้อสินค้าคงทน ยอดทำสัญญาขายบ้านที่รอปิดการขาย รายได้/รายจ่ายส่วนบุคคล และอัตราเงินเฟ้อที่วัดจาก PCE และ Core PCE Price Index เดือน ธ.ค. ดัชนีราคาบ้านเดือน พ.ย. จีดีพีไตรมาส 4/64 และจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ นอกจากนี้ตลาดยังรอติดตามกำไรภาคอุตสาหกรรมเดือน ธ.ค. ของจีนด้วยเช่นกัน