เมื่อวันที่ 23 ม.ค. นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า มีตัวแทนชาว จ.ราชบุรี ได้เดินทางมาพบที่สมาคมฯ เพื่อร้องเรียนและส่งมอบหลักฐานให้ กรณีมีการเคลื่อนย้ายหมูตาย โดยไม่ทราบสาเหตุเป็นจำนวนมาก และมีการเคลื่อนย้ายเกือบทุกวัน เพื่อนำไปเข้าโรงชำแหละเพราะชาวบ้านหวั่นว่าหมูเหล่านั้นจะตายด้วยโรคอหิวาต์แอฟริกา หรือ ASF โดยการขนหมูตายทั้งตัวดังกล่าว มีลักษณะผิดสังเกตจากการขนหมูเข้าโรงฆ่าทั่วไปที่มักใส่คอกหรือกระทอใส่หมูในขณะที่ยังมีชีวิตอยู่ แต่ที่พบเห็นในขณะนี้กลับเป็นหมูที่ตายแล้วทั้งตัวกองสุมกันในรถบรรทุกปิกอัพและรถบรรทุกขนาดใหญ่ ให้เป็นที่อุดจาดต่อผู้พบเห็นทั่วไป โดยไม่มีภาชนะปกปิดให้มิดชิดแต่อย่างใด จึงไม่แน่ใจว่าได้รับการอนุญาตให้ขนย้ายจากปศุสัตว์แล้วหรือไม่

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า ตัวแทนชาวบ้านจำนวนกว่า 50 คน จาก 4 อำเภอ 5 ตำบล คือ อ.เมืองราชบุรี ต.ห้วยไผ่, ต.น้ำพุ, อ.จอมบึง ต.รางบัว, อ.วัดเพลง ต.วัดเพลง และอ.ปากท่อ ต.ทุ่งหลวง ได้รวมตัวกันเพื่อขอพบปศุสัตว์ จ.ราชบุรีเมื่อวันที่ 21 ม.ค.65 ที่ผ่านมา เพื่อให้ชี้แจงและลงพื้นที่ตรวจสอบฟาร์มเลี้ยงสุกร และโรงชำแหละในพื้นที่โดยนำพยานหลักฐานทั้งภาพถ่ายและวิดีโอรถขนหมูตายจำนวนมากที่ชาวบ้านพบในท้องที่ต่างๆไปมอบให้ แต่ปศุสัตว์ จ.ราชบุรี กลับไม่ยอมออกมารับเรื่องและชี้แจง แต่ได้ส่งตัวแทนมารับเรื่องกับทางชาวบ้าน ทำให้ชาวบ้านเกิดความไม่พอใจ จึงได้รวมตัวเดินทางไปยัง ศาลากลางจังหวัดราชบุรี เพื่อขอให้ทางผู้ว่าราชการจังหวัดออกมาชี้แจงกับเรื่องที่เกิดขึ้น ซึ่งเรื่องใหญ่ขนาดนี้ทำไมปศุสัตว์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนิ่งเฉยกันได้อย่างไร

นายศรีสุวรรณ กล่าอีกวว่า ตัวแทนชาวบ้านบอกกับตนว่าเห็นการขนหมูตายออกมาจากฟาร์มเป็นประจำ ยิ่งช่วงนี้จะเห็นบ่อยและเยอะมาก ตนอยากจะถามว่า ทางปศุสัตว์ไม่รู้เลยหรือว่ามีการขนหมูตายออกมาจากฟาร์มเป็นจำนวนมาก ทั้งๆที่ชาวบ้านยังสามารถถ่ายภาพไว้ได้เลย แต่ทางปศุสัตว์กับประกาศว่า จ.ราชบุรี ไม่มีหมูตายเพราะโรคระบาด AFS ซึ่งการขนย้ายหมูตายตามกฎหมายจะต้องแจ้งปศุสัตว์ก่อน แต่นี่ชาวบ้านเห็นเกือบทุกวันและบันทึกภาพได้ แต่ปศุสัตว์กลับบอกไม่มี ไม่ได้รับแจ้ง แล้วที่ขนหมูตายออกจากฟาร์มเกือบทุกวันคืออะไร หรือว่ามีม่านสีแดง สีม่วง สีเทา มาบังตาไว้

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า ตัวแทนชาวบ้านได้มาร้องเรียนสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยเพื่อขอให้ดำเนินการตรวจสอบและร้องเรียนเอาผิดปศุสัตว์ราชบุรี อธิบดีกรมปศุสัตว์ ผวจ.ราชบุรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่หรือกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง สมาคมฯได้รับเรื่อง และหลักฐานไว้แล้วทั้งหมด และจะได้นำไปยื่นให้ ป.ป.ช.ดำเนินการเอาผิดตามอำนาจหน้าที่.