จากกรณี ส.ต.ต.นรวิชญ์ บัวดก ผบ.หมู่ กองร้อยที่ 2 กองกำกับการ 1 กองบังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชน (กก.1 บก.อคฝ.) ขี่บิ๊กไบค์ ดูคาติ ชน พญ.วราลัคน์ สุภวัตรจริยากุล หรือ หมอกระต่าย จักษุแพทย์ ภาควิชาจักษุวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ขณะกำลังเดินข้ามทางม้าลาย จนเป็นเหตุให้เสียชีวิต กระทั่งต่อมาทาง ส.ต.ต.นรวิชญ์ และ ร.ต.ต.นิคม บัวดก ผบ.หมู่ จร.สน.ปทุมวัน ซึ่งเป็นพ่อ ได้ร่วมกันบวชอุทิศส่วนกุศลให้กับ พญ.วราลัคน์ ที่วัดปริวาสราชสงคราม ถนนพระราม 3 ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

เมื่อวันที่ 25 ม.ค. พระสถิตบุญวัฒน์ เจ้าคณะเขตยานนาวา ซึ่งเป็นพระอุปัชฌาย์ ที่บวชให้กับพระนรวิชญ์ และพระนิคม ได้ให้สัมภาษณ์กับรายการเที่ยงวันทันเหตุการณ์ของช่อง 3 ว่า เมื่อวานที่ผ่านมา (24 ม.ค.) เจ้าอาวาสวัดปริวาสราชสงคราม โทรศัพท์มาบอกกับอาตมาว่า ขอให้ช่วยไปทำพิธีบวชให้กับตำรวจทั้ง 2 นาย โดยใช้คำว่า ขอให้ช่วยสงเคราะห์ ซึ่งอาตมากับเจ้าอาวาสวัดปริวาสฯ มีความสัมพันธ์อันดีต่อกัน จึงไปบวชให้ โดยไม่ได้ถามเหตุผลหรือรายละเอียด ซึ่งการรับบวชจะขึ้นอยู่กับการพิจารณาของเจ้าอาวาส โดยตำรวจทั้ง 2 นาย บอกว่าจะบวชเป็นเวลา 3 วัน

‘อ.จตุรงค์’ติงพระบวชส่งเดชให้ส.ต.ต.ซิ่งบิ๊กไบค์ อันตรายมาก!ควรลงโทษตามกฎมส….

พระครูสถิตบุญวัฒน์ กล่าวอีกว่า ถ้ายึดตามเงื่อนไขตามที่กฎมหาเถรสมาคมระบุไว้ ผู้ที่จะมาบวชได้ต้องตรวจสอบประวัติก่อน เพื่อป้องกันบุคคลที่หนีคดีมาบวช รวมถึงผู้ต้องหาที่ต้องคดี เพราะถือว่าไม่เหมาะสม โดยกรณีของพระนรวิชญ์ไม่มีเอกสารได้รับอนุญาตจากหัวหน้างาน แต่ผู้บังคับบัญชายศ พล.ต. เดินทางมารับรองในพิธีด้วย จึงทำพิธีบวชให้ แต่เมื่อเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์และเจ้าอาวาสวัดปริวาสฯ ได้รับการติดต่อจากสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติมาถึงกรณีที่เกิดขึ้น อาจเป็นเพราะการบวชที่น่าจะไม่ได้เข้าระบบถูกต้อง จึงได้พูดคุยกับพระนรวิชญ์ เพื่อระงับการบวชหรือสึก ซึ่งพระนรวิชญ์ยินยอมที่จะสึก เบื้องต้นกำหนดไว้ว่า ช่วงเย็นวันนี้จะไปร่วมพิธีศพของผู้เสียชีวิตอีก 1 วัน แล้วจะกลับมาสึกที่วัด แต่ยังคงนุ่งขาวห่มขาวและถือศีล ส่วนพระพ่อจะบวชต่อให้ครบ 3 วัน