เมื่อวันที่ 27 ม.ค. นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าถูกเลิกจ้างและปรับลดเงินเดือน เนื่องจากรัฐบาลปรับลดงบประมาณปี 2565 สำหรับดูแลป่าลง 47% ส่งผลให้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชต้องเลิกจ้างเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า 1,731 คนว่า ทสเข้าใจสาเหตุความจำเป็นที่สำนักงบประมาณ ตัดงบประมาณ แต่ภารกิจของ ทส. มีความจำเป็นต้องใช้ดจ้าหน้าที่ทำงานเชิงอนุรักษ์ และเตรียม เสนอที่ประชุม ครม. วันที่ 1 ก.พ. เพื่อขออนุมัติงบกลางวงเงิน 251 ล้านบาท เพื่อจ้างเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า 4,000 นาย ตั้งแต่เดือน มี.ค.-ก.ย. 2565 หากเพิ่มอีก 5 เดือน ให้ครบ1ปี ก็เพิ่มไม่มาก เบ็ดเสร็จในการจ้างเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า 4,000 คน ปีละ 500-600 ล้านบาท ในการให้ดูแลป่าทั่วประเทศ

“ผมต้องขอความเห็นใจไปยังสำนักงบประมาณ เพราะเจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่าเหล่านี้เป็นเจ้าหน้าที่ที่ว่าจ้างแบบปีต่อปี ซึ่งทุกปีที่ผ่านมากระทรวงทรัพยากรฯ ได้ของบประมาณแบบปีต่อปี ทุกครั้ง เพราะเจ้าหน้าที่เหล่านี้ไม่ได้ถูกจ้างเป็นพนักงานราชการ หรือข้าราชการประจำ จึงต้องต่อสัญญาแบบปีต่อปี ผมขอความกรุณาและขอความเห็นใจอย่าปรับงบฯ ในปีต่อๆ ไปเพราะเจ้าหน้าที่เหล่านี้ทำงานด้วยการใช้ใจ ทุ่มเทเป็นอย่างยิ่ง อย่าให้เขาต้องมากังวลว่า ปีหน้าจะได้รับการต่อสัญญาหรือไม่ เค้าจะได้ทำหน้าที่พิทักษ์ป่าได้อย่างเต็มที่” นายวราวุธ กล่าว

นายวราวุธ กล่าวว่า ทั้งนี้นายกรัฐมนตรี ได้ทราบถึงปัญหาดังกล่าวนี้แล้ว และเมื่อทราบก็ได้เร่งอนุมัติงบกลางมาให้ และเมื่อตนชี้แจงรายละเอียดให้นายกรัฐมนตรีทราบ นายกฯก็บอกให้รีบเสนอเรื่องเข้ามา นายกฯให้ความเป็นห่วงเรื่องดังกล่าวอยู่เช่นกัน.