เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 28 ม.ค. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังบ้านเลขที่ 82/1 หมู่ 3 ต.หนองอิรุณ อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี พบกับ นายสมคิด อนันต์วิทยารังษี อายุ 61 ปี เจ้าของร้านวัสดุก่อสร้าง และบ้านที่เกิดเหตุ รถดูดสิ่งปฏิกูลปล่อยของเสียที่พึ่งจะดูดจากส้วมในบ้านพักคนงานเรี่ยราดทั่วบริเวณหน้าบ้าน เหตุการณ์เมื่อเวลา 13.30 วันที่ 27 ม.ค.ที่ผ่านมา

จากการสอบถามนายสมคิด เล่าว่า ช่วงเกิดเหตุตนออกไปดูงานข้างนอก และได้รับแจ้งว่าลูกน้องของตนได้ติดต่อว่าจ้างรถมาดูดส้วมของคนงาน ที่มีความกว้าง 80 เซนติเมตร มีทั้งหมด 4 ขอบ ลึกประมาณ 120 เซนติเมตร โดยหลังจากดูดเสร็จก็คิดค่าบริการ 5,200 บาท ลูกน้องจึงโทรศัพท์บอกตน ตนก็รู้สึกตกใจมาก จึงได้ขอคุยกับผู้ให้บริการว่ามันแพงไป

นายสมคิด กล่าวว่า โดยปกติแล้วบ่อลึกและกว้างขนาดนี้ก็จะเสียค่าใช้จ่ายแค่ 400-600 บาทเท่านั้น ทำให้ผู้รับจ้างลดราคาลงเหลือ 4,500 บาท แต่ตนก็บอกว่าราคานี้ก็ยังราคาสูงอยู่ดี ตนจึงบอกให้อีกฝ่ายรอก่อนกำลังเดินทางกลับใช้เวลาประมาณ 30 นาที แต่ฝ่ายให้บริการบอกว่ารอไม่ได้ กระทั่งเดินทางมาถึงบ้านปรากฏว่ารถคันดังกล่าวได้ทิ้งของเสียที่ดูดไปจากส้วมของคนงาน ลงที่ลานหน้าบ้านส่งกลิ่นเหม็นไปทั่ว ตนเองจึงให้คนงานนำรถไถ ดันดินที่เปียกมากองเพื่อนำไปกำจัดทิ้ง จากนั้นได้ไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันกับ ร.ต.อ.ทศพล สุขเบี้ย พนักงานสอบสวน สภ.บ้านบึง เพื่อเอาผิดกับคนรับจ้างดูดส้วมที่ปล่อยสิ่งปฏิกูลลงบริเวณบ้านพักอาศัยของตนเอง 

ด้าน น.ส.จันทวดี โทแสง อายุ 37 ปี คนงานร้านจำหน่ายอุปกรณ์ก่อสร้างที่ติดต่อรถดูดส้วมคันดังกล่าว เล่าว่า ได้ค้นหาเบอร์โทรศัพท์ รถดูดสิ่งปฏิกูลจากอินเทอร์เน็ต และมีการโทรศัพท์สอบถามรายละเอียด ทางปลายทางก็แจ้งให้แอดไลน์พูดคุยเพิ่มอีก 1 ช่องทาง และแจ้งว่าจะมีทีมงานติดต่อกลับ 

จนช่วงสายของวันเดียวกันก็มีโทรศัพท์ติดต่อมา พร้อมให้ตนเองส่งสถานที่ไปให้ กระทั่ง 13.00 น. รถบรรทุก 6 ล้อ ยี่ห้ออีซูซุ หัวสีขาว ทะเบียนป้ายเหลือง 70-8776 ขอนแก่น ด้านข้างมีตัวอักษร หจก.เอสอาร์ทีชุมแพทรานสปอร์ต 2002 ขับเข้ามา จึงพามายังห้องน้ำที่อยู่ด้านข้างกำแพงหน้าที่พักคนงาน เบื้องต้นได้สอบถามว่าคิดราคาแบบไหน ฝ่ายคู่กรณีแจ้งว่าคิดเป็นลิตร ลิตรละ 2 บาท ตนเองยอมรับว่าขณะนั้นรู้สึกงงๆ เพราะปกติจะใช้บริการกับเจ้าประจำ แต่วันนี้หาเบอร์โทรฯไม่เจอ แต่ก็คำนวณเอาไว้ไม่เกิน 300-400 บาท เคยจ่ายแบบนี้ ทางฝ่ายผู้ให้บริการได้ให้ตนมาดูระดับปริมาณ แต่ก็มองไม่ออก ก่อนที่จะลงมือดำเนินการกระทั่งแล้วเสร็จ ทางฝ่ายรถให้บริการแจ้งว่ามีจำนวน 2,600 ลิตร คิดเป็นเงิน 5,200 บาท ทันทีที่ได้ยินก็ต้องตกใจ เพราะแพงเกินกว่าเหตุ จึงได้ติดต่อให้คุยกับนายจ้าง และก็มีการคุยกันดังกล่าว

ต่อมาฝ่ายให้บริการบอกว่าขอเก็บ 2,000 บาท ยอมขาดทุน แต่ตนเองต้องการให้นายจ้างเดินทางมาถึงก่อน เพราะต้องรอเบิกเงินจากนายจ้าง แต่อีกฝ่ายแจ้งว่า เป็นระยะเวลานานครึ่งชั่วโมงรอไม่ได้ ถ้าไม่จ่ายก็จะปล่อยของเสียไม่เอาไปด้วย จึงเกิดภาพอย่างที่เห็น