เมื่อวันที่ 4 ก.พ. ร.ต.อ.อนันต์ ทองเหลือ รอง สว.(สอบสวน) สภ.บางพลี สมุทรปราการ ได้รับแจ้งมีอุบัติรถยนต์เก๋งชนท้ายรถบรรทุกพ่วง 18 ล้อ มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บหลายราย ที่บริเวณถนนบางนา-ตราด ขาออกช่องทางด่วนหลักกิโลเมตรที่ 15 ต.บางโฉลง อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ หลังรับแจ้งจึงเดินทางไปตรวจสอบพร้อมด้วยมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง

ที่เกิดเหตุพบรถเก๋งฮอนด้า แจ๊ซ สีดำเทา ทะเบียน 4 กช 5205 กรุงเทพมหานคร จอดอยู่ในช่องทางด้านขวา สภาพด้านหน้าพังยับเยิน ภายในรถฝั่งคนขับได้พบร่างผู้เสียชีวิตเป็นชายชื่อ นายอิทธิพล ทรัพย์ดำรงมั่น อายุ 29 ปี นั่งจมกองเลือดเสียชีวิตอยู่ที่เบาะข้างคนขับ ที่ลำคอมีบาดแผลขนาดใหญ่ ส่วนที่พวงมาลัยและคอนโซลหน้ารถฝั่งคนนั่งและคนขับ พบถุงลมนิรภัย (Airbags) ทำงานทั้งสองข้าง นอกจากนี้ยังพบคนเจ็บอีก 2 ราย ที่นั่งโดยสารมาในรถยนต์คันดังกล่าว

ห่างไปเล็กน้อย พบรถพ่วงบรรทุกตู้คอนเทเนอร์ ไม่ทราบยี่ห้อ สีขาว ทะเบียนหัวลาก 74-9910 กรุงเทพมหานคร ทะเบียนหางพ่วง 73-9768 กรุงเทพมหานคร จอดอยู่ในสภาพเหล็กกันชนด้านท้ายข้างขวายุบ โดยมี นายมนัด พวงศิลป์ อายุ 44 ปี ชาว จ.สระแก้ว เป็นคนขับ ยืนรอมอบตัวกับตำรวจ

จากการสอบถามเบื้องต้นทราบว่าก่อนเกิดเหตุผู้เสียชีวิต ได้ขับรถยนต์คันดังกล่าวกลับจากทำธุระในกรุงเทพฯ และกำลังจะขับรถกลับบ้านพักที่พัทยา จ.ชลบุรี โดยนั่งกันมา 3 คน มีแม่ของผู้เสียชีวิตนั่งคู่มากับผู้ตายด้านหน้า ส่วนน้องสาวนั่งที่เบาะหลัง ก่อนที่จะมาเกิดอุบัติเหตุขึ้นแล้วพบถุงลมนิรภัยทั้งสองลูกทำงานหลังเกิดเหตุ โดยพบว่าผู้ตายมีเลือดจำนวนมากไหลออกมาจากลำคอ พบว่ามีบาดแผลขนาดใหญ่ช่วงหลอดลม ซึ่งไม่ทราบว่าโดนอะไร ก่อนโทรฯแจ้งขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่

เบื้องต้นจากการสอบสวนนายมนัด คนขับรถพ่วง ให้การยอมรับว่า มีการเปลี่ยนเลนกะทันหันจริง โดยรถเก๋งขับมาในเลนขวาตามปกติ จึงทำให้เกิดอุบัติเหตุดังกล่าว ทั้งนี้จะได้นำร่างผู้เสียชีวิตส่งชันสูตรที่โรงพยาบาลรามาสมุทรปราการ เพื่อสาเหตุที่ทำให้เสียชีวิตอย่างละเอียดอีกครั้ง พร้อมควบตัวคนขับรถพ่วงไปดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.