เมื่อวันที่ 10 ก.พ. ผู้ติดตามเว็บไซต์เดลินิวส์ ได้บันทึกภาพคลิปเหตุการณ์ เจ้า“แมลงวัน 2 ตัว” ขึ้นไปพลอดรักกันอยู่บนหลังคารถยนต์ส่งมาให้เว็บไซต์เดลินิวส์ เจ้าของของคลิปเล่าเหตุการณ์ให้ฟังว่า ช่วงเช้ากำลังจะเปิดประตูรถขับมาทำงาน ได้เหลือบไปเห็น เจ้าแมลงวัน 2 ตัว อยู่บนหลังคารถเกาะกันนิ่งไม่ยอมบินไปไหนสักที พอขยับเข้าไปใกล้ๆเพื่อจะเปิดประตูรถก็ยังไม่ยอมบินเห็นเกาะกันขยับไปมา เลยทดลองใช้โทรศัพท์มือถือขึ้นมาบันทึกภาพนิ่งและคลิปเคลื่อนไหว จนพบว่าทั้งคู่มีทีท่าลักษณะเหมือนกำลังพลอดรักกันแบบถึงพริกถึงขิง โดยเจ้าแมลงวันที่อยู่ตัวบนไม่ยอมปล่อยตัวล่างไปง่ายๆ เจ้าของรถเลยเห็นใจให้แมลงวันทั้งสองตัวได้อยู่ด้วยกันสักพัก จนทำธุระกันเสร็จเรียบร้อยทั้งคู่จึงพากันโบยบินออกจากหลังคารถ

อย่างไรก็ดีจากการตรวจสอบข้อมูลเกี่ยวกับธรรมชาติของแมลงวัน เกี่ยวกับเรื่องของ “การสืบพันธุ์” (Mating) พบว่า ถ้าสภาพที่อุณหภูมิเหมาะสม แมลงวันตัวผู้จะผสมพันธุ์ได้เมื่ออายุประมาณ 1 วัน (หรือมากกว่า 18 ชั่วโมง) แมลงวันตัวเมียจะสามารถผสมพันธุ์ได้เมื่อมีอายุมากกว่า 1 วัน (ประมาณ 30 ชั่วโมง) สิ่งที่กระตุ้นให้แมลงวันผสมพันธุ์ ได้แก่ การมองเห็น นอกจากนั้นการกระตุ้นจากฟีโรโมน (Pheromone) ก็มีส่วนสำคัญ ในระยะหลังได้มีการพบฟีโรโมนมูสคาเลอ (Muscalure) ซึ่งผลิตจากแมลงวันตัวเมีย มีส่วนดึงดูดแมลงวันตัวผู้ให้มาผสมพันธุ์ โดยตัวผู้จะขึ้นขี่ตัวเมีย ถึงจะใช้เวลาสั้นแต่ก็มีความสามารถในการสืบพันธุ์มากกว่าแมลงอื่น ๆ ตามปกติตัวเมียจะผสมพันธุ์เพียงครั้งเดียว จากนั้นเชื้อตัวผู้จะถูกเก็บไว้ในถุงเก็บน้ำเชื้อ (Spermatheca) ของตัวเมีย เชื้อตัวผู้จะสามารถผสมไข่ได้นาน 3 อาทิตย์หรือมากกว่านั้น


ทั้งนี้ แมลงวันออกลูกเป็นไข่และฟักเป็นหนอนแมลงวัน และระยะดักแด้ จนกลายเป็นตัวเต็มวัย วงจรชีวิตของแมลงวันตั้งแต่ไข่จนเป็นตัวเต็มวัยกินเวลาประมาณ 8-10 วัน จึงเป็นสาเหตุให้แมลงวันเพิ่มขึ้นจำนวนมาก สำหรับตัวหนอนแมลงวัน หรือเรียกว่า maggot ไม่มีขาจริง ระหว่างอกและท้องมีการแบ่งส่วนพื้นที่เพียงเล็กน้อย หลายชนิดแม้แต่หัวก็ไม่สามารถแบ่งส่วนพื้นที่ได้ชัดจากส่วนอื่น บางชนิดมีขาเทียมเล็กๆที่ปล้องตัว ตาและหนวดลดรูป หรือไม่มี และท้องไม่มีรยางค์ เช่น cerci ลักษณะดังกล่าวเป็นการปรับตัวต่อสภาพแวดล้อมที่มีอาหารเป็นจำนวนมาก เช่น ในอินทรียวัตถุเน่าหรือเป็นปรสิตภายใน ส่วนดักแด้มีหลายรูปแบบ บางครั้งเข้าดักแด้ในปลอกไหม หลักจากออกจากดักแด้ ตัวเต็มวัยมีอายุ 2-3 วัน