เรียกได้ว่าเป็นกระแสไวรัล ที่กำลังมาแรงใน TikTok จนกลายเป็นเมนูพิสดารที่ใคร ๆ ก็อยากลองเพื่อทำคอนเทนต์ จนร้านอาหารหลายแห่งทั่วประเทศต้องเพิ่มเมนูนี้ กับเมนู “หมึกชอต” กระทั่งล่าสุด เพจเฟซบุ๊ก “หมอแล็บแพนด้า” ออกมาโพสต์ภาพ พร้อมข้อความเตือนประเด็น หมึกชอต ที่กำลังเป็นกระแสไวรัล ระบุว่า “กินหมึกสด ๆ หรือ ’หมึกช็อต’ ระวังเชื้อโรคและพยาธินะค้าบ ถ้าเรากินอาหารทะเลที่สด ๆ และยังไม่ได้ปรุงสุก ระวังจะเจอเชื้ออหิวาต์เทียม หรือวิบริโอ พาราฮีโมไลติคัส (Vibrio parahaemolyticus) ซึ่งเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เป็นโรคท้องร่วง ท้องเสีย อาเจียน ปวดท้องอย่างรุนแรง หรือมีอาการปวดศีรษะและหนาวสั่น อาการพวกนี้จะเกิดขึ้นหลังจากกินอาหารทะเลสด ๆ ในช่วง 12-24 ชั่วโมง

หมึกชอต! เสียงแตก ถกไม่จบ จับตัวเป็นๆจุ่มน้ำจิ้มซีฟู้ด ‘ทารุณสัตว์หรืออาหารรสเลิศ’

นอกจากเชื้อโรคแล้ว ยังมีโอกาสเจอพยาธิอะนิซาคิส (Anisakis) หน้าตาคล้าย ๆ ไส้เดือน ตัวเล็กประมาณ 2-5 ซม. พยาธิมันอาจจะชอนไชไปตามทางเดินอาหาร แล้วอยู่ในลำไส้ หลังจากได้กินพยาธิไป 1 ชั่วโมง จะมีอาการปวดท้อง ปวดกระเพาะอาหาร ลำไส้อุดตัน คลื่นไส้อาเจียน เข้าใจว่าหมึกสด ๆ มันน่าจะหวานอร่อย แต่ถ้ามันไม่สุกก็อาจจะติดเชื้อหลายอย่างได้นะคร้าบ”

หลังมีการโพสต์ออกไปไม่กี่นาทีมีผู้เขามาแสดงคอมเมนต์กันต่าง ๆ นานา และแชร์กันออกไปจำนวนมากอย่างรวดเร็ว

ขอบคุณข้อมูล – ภาพ เพจ “หมอแล็บแพนด้า”