สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงแคนเบอร์รา ประเทศออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 21 ก.พ. ว่าจากกรณีกระทรวงกลาโหมของออสเตรเลียออกแถลงการณ์ ว่าเรือลาดตระเวนของกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน (พีแอลเอ) ยิงเลเซอร์พุ่งตรงมายังเครื่องบินสอดแนม “พี8-โพไซดอน” ซึ่งกำลังปฏิบัติภารกิจ อยู่ในเขตน่านฟ้าทางเหนือของประเทศ หรือบริเวณเขตต่อเนื่องทางทะเล ระหว่างทะเลอาราฟูรา กับชายฝั่งทางตะวันตกเฉียงใต้ของปาปัวนิวกินี เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมานั้น


รัฐบาลออสเตรเลียเผยแพร่ภาพเพิ่มเติม เพื่อยืนยันว่า เรือพิฆาตติดตั้งระบบขีปนาวุธชั้นลู่หยาง และเรืออู่ลำเลียงพลสะเทินน้ำสะเทินบกชั้นอวี๋โจว ลอยลำอยู่ภายในบริเวณที่ถือเป็น “เขตเศรษฐกิจจำเพาะ” ของออสเตรเลีย ในวันเกิดเหตุ และเรียกร้องให้จีนแสดงท่าที พร้อมทั้งสอบสวนอย่างเป็นทางการ เกี่ยวกับ “การข่มขู่คุกคาม” ที่เกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีท่าทีใดจากรัฐบาลปักกิ่ง

ABC News (Australia)


ทั้งนี้ ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับออสเตรเลียตึงเครียดมาตั้งแต่ปี 2561 จากกรณีรัฐบาลแคนเบอร์ราแบนการให้บริษัทหัวเว่ยเข้าร่วมโครงการวางระบบและพัฒนาเครือข่าย 5จี และการแข่งขันกันสร้างอิทธิพลเหนือกลุ่มประเทศหมู่เกาะในภูมิภาคมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้


นอกจากนี้ ยังมีความขัดแย้งเรื่องสถานการณ์โควิด-19 ที่ออสเตรเลียร่วมเรียกร้อง ให้มีการสืบสวนหา “แหล่งกำเนิดแท้จริง” อย่างละเอียด และรัฐบาลปักกิ่งตอบโต้ ด้วยการระงับนำเข้าสินค้าเกษตร และขึ้นภาษีสินค้าหลายชนิดของออสเตรเลีย ซึ่งเรื่องนี้กำลังอยู่ในกระบวนการไกล่เกลี่ยขององค์การการค้าโลก (ดับเบิลยูทีโอ).

เครดิตภาพ : REUTERS