พันโทหนุน ศันสนาคม ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 3 มี.ค.65 ได้จัดประชุมชี้แจงหลักเกณฑ์และเงื่อนไขการเป็นตัวแทนจำหน่ายโครงการสลาก 80 และทำการคัดเลือกแบบการจัดเรียงลำดับแบบสุ่ม โดยเริ่มจากผู้สมัครเข้าร่วมโครงการในพื้นที่กรุงเทพฯ ปริมณฑล และภาคกลาง จากนั้นจะลงพื้นที่ไปจัดอบรมและทำการคัดเลือกในภูมิภาคต่าง ๆ ตามลำดับ โดยตั้งเป้าหมายว่าจะมีจุดขายสลาก 80 เพิ่มอีกกว่า 1,000 จุด เริ่มขายงวดแรก 2 พ.ค.65 

ทั้งนี้กระบวนการคัดเลือกพื้นที่ส่วนกลาง ได้แก่ กรุงเทพฯ ปริมณฑล และจังหวัดต่าง ๆ ในภาคกลาง ได้กำหนดชี้แจงหลักเกณฑ์ เงื่อนไข และคัดเลือกทั้งหมด 3 วัน ได้แก่ วันที่ 3, 10 และ 11 มี.ค.65 โดยมีผู้เข้าร่วมอบรมที่ส่งหนังสือเชิญไป 1,234 ราย ประกอบด้วย กรุงเทพมหานคร 448 ราย, ปริมณฑล  นนทบุรี สมุทรปราการ นครปฐม ปทุมธานี 294 ราย และ ภาคกลาง พระนครศรีอยุธยา อ่างทอง สระบุรี ลพบุรี  สิงห์บุรี ชัยนาท กาญจนบุรี ประจวบคีรีขันธ์ สมุทรสงคราม ราชบุรี สมุทรสาคร เพชรบุรี สุพรรณบุรี 492 ราย  

“ผลจากการเปิดโครงการสลาก 80 ระยะที่ 1จำนวน 78 จุด พบว่าได้รับการตอบรับที่ดี สำนักงานฯ จึงได้ขยายผลเปิดรับสมัครตัวแทนระยะที่ 2 ซึ่งมีผู้สมัครทั้งสิ้น 4,790 ราย เบื้องต้นได้ตรวจสอบหลักเกณฑ์และคุณสมบัติของผู้สมัครแล้ว ปรากฏว่า มีผู้ผ่านเกณฑ์  3,768 ราย ไม่ผ่าน  1,022 ราย โดยมีเขตหรืออำเภอที่ไม่มีผู้สมัครรวมถึงไม่มีผู้ผ่านเกณฑ์  292 เขต หรืออำเภอ จาก 67 จังหวัด โดยผู้ที่ผ่านเกณฑ์ ต้องเข้ารับฟังการชี้แจงหลักเกณฑ์และเงื่อนไขการเป็นตัวแทนจำหน่ายโครงการ และเข้าร่วมจับเรียงแบบสุ่มต่อไป” 

พันโทหนุน กล่าวว่า ส่วนกรณีหากจุดจำหน่ายสลากฯ มีตัวแทนจำหน่ายสลากหลายรายได้แจ้งไว้เป็นสถานที่เดียวกัน หากมีตัวแทนรายหนึ่งได้รับเลือกแล้ว ตัวแทนที่เหลือที่อยู่จุดเดียวกันจะไม่ได้รับสิทธิอีก ขณะที่ผู้ที่ไม่สามารถเข้าร่วมรับฟังการชี้แจงด้วยตนเอง สามารถมอบอำนาจให้ผู้แทน หรือฟังผ่านออนไลน์ แต่ถ้าไม่มีการเข้าอบรมเลย จะไม่นำรายชื่อเข้าสู่กระบวนการคัดเลือกอีก โดยผู้ผ่านการคัดเลือกจะนัดให้มาทำสัญญาได้ช่วงปลายเดือน มี.ค. และต้นเดือน เม.ย.65  

“โครงการสลาก 80 ระยะที่ 2 จะพร้อมจำหน่ายงวดแรกวันที่ 2 พ.ค.65 โดยถือเป็นอีกมาตรการหนึ่งในหลายๆ มาตรการที่สำนักงานสลากฯ ทำขึ้นเพื่อให้ประชาชนซื้อสลากฯได้ในราคาที่กำหนด  และให้จำหน่ายผ่านระบบแอพพลิเคชั่นเป๋าตัง และถุงเงิน”