เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ตำรวจประจำมณฑลส่านซี ประเทศจีน ออกแถลงการณ์ว่า กำลังเปิดการสืบสวนคดีเกี่ยวกับหญิงชาวจีน ซึ่งเคยเร่ร่อนอยู่ตามถนน ก่อนจะโดนจับตัวมาและบังคับให้แต่งงาน จากนั้นก็โดนขังไว้ในกรง ตามข้อมูลที่ได้จากผู้ใช้งานแอพพลิเคชั่นวีแชท
เหตุการณ์เริ่มจากบัญชีผู้ใช้ที่เปิดสาธารณะชื่อว่า ‘Xianshidemuyang’ (โฉมหน้าแห่งความจริง) โพสต์ข้อความและภาพระบุว่า มีชายชาวจีนชื่อหลี่ลีมิน โอ้อวดเรื่องการทำร้ายร่างกายภรรยาของเขาที่ชื่อว่าถังเสี่ยวอวี๋ บนแอพพลิเคชั่นไคว่โส่ว ซึ่งเป็นแอพสำหรับโพสต์คลิปวิดีโอสั้น ๆ ให้ผู้ใช้งานเข้าชมในลักษณะคล้ายกับแอพพลิเคชั่นติ๊กต็อก
ตอนนี้คลิปวิดีโอของหลี่ถูกลบทิ้งไปจากแอพแล้ว ส่วนบัญชีของเขาซึ่งมีผู้ติดตามมากกว่า 780,000 คน ก็โดนระงับการใช้งาน
จากโพสต์บนวีแชทระบุว่า หลี่เป็นคนว่างงานจากเมืองหยูหลิน จึงหันมาเอาดีทางด้านการไลฟ์สด หลี่ได้ตัดสินใจเผยแพร่รายละเอียดในการทำร้ายร่างกายภรรยาของตัวเองเพื่อดึงดูดผู้ชมให้เข้ามาดูการไลฟ์สดของเขา แหล่งข่าวอ้างว่าในการไลฟ์สดครั้งหนึ่งของหลี่ เขาเล่าเรื่องการมัดภรรยาตัวเองติดกับเก้าอี้เป็นเวลานานถึง 3 วัน
พยานยังกล่าวอ้างว่า เคยมีผู้พบเห็นหลี่ ขังภรรยาของตัวเองไว้ในกรงเหล็กซึ่งเชื่อมติดไว้กับมอเตอร์ไซค์พ่วงข้างเวลาที่เขาต้องออกจากบ้าน นอกจากนี้ยังมีการโพสต์ภาพที่บันทึกจากหน้าจอขณะที่หลี่ไลฟ์สด ซึ่งแสดงให้เห็นบาดแผลจากการโดนมัดและรอยไหม้บนร่างกายของถัง
หลี่โดนกล่าวหาว่าจับตัวถังมาจากข้างถนนในปี 2552 บังคับให้เธอแต่งงานกับเขาและขังเธอไว้ นอกจากนี้ยังมีผู้แจ้งเบาะแสซึ่งยังไม่ได้รับการยืนยันว่า ถังเสี่ยวอวี๋ดูคล้ายกับนักศึกษาสาวชื่อหวังกัวหงที่หายตัวไปจากมณฑลชิงไห่ ตั้งแต่ปี 2552 ระหว่างที่เธอเดินทางไปเรียนหนังสือ
หลี่โอ้อวดว่าเขามีลูกชายกับลูกสาวอย่างละคนกับถังในปี 2555 แล 2558 และเขาได้ขายลูกสาวตัวเองไปในราคา 30,000 หยวน (ราว 155,000 บาท) ให้คนจากหมู่บ้านใกล้ ๆ แต่เก็บลูกชายไว้
หลี่ยังโดนกล่าวหาอีกว่า เขาเป็นผู้ที่ทำให้ถังป่วยทางจิต เนื่องจากเขาทุบตีเธอเป็นประจำและกักขังเธอทุกครั้งเธอคิดหนี
เรื่องราวของถังถูกเปิดเผยหลังจากที่มีการรายงานข่าวถึงคดีที่คล้ายคลึงก่อนหน้านี้เกี่ยวกับหญิงชาวจีน ที่ถูกล่ามโว่ขังไว้ในกระท่อม ซึ่งทางการได้เปิดให้มีการสืบสวนคดีหลังจากที่คลิปวิดีโอของเธอกลายเป็นไวรัลในโลกออนไลน์และสร้างความโกรธแค้นแก่สาธารณชน