เมื่อวันที่ 9 มี.ค. พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ต.อนันต์ นานาสมบัติ ผบก.ปคบ., พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก.4 บก.ปคบ., พ.ต.อ.พัฒนา ฉายาวัฒน์ รอง ผบก.ปอศ., พ.ต.อ.ไกรวิศท์ แสนทวีสุข ผกก.1 บก.ปอศ. นพ.วิทิต สฤษฎีชัยกุล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ร่วมกันแถลงผลการปฏิบัติการทลายแหล่งจำหน่ายเครื่องสำอางปลอมยี่ห้อดัง โดยขายผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ พร้อมตรวจยึดของกลางรวม 19 ยี่ห้อ มูลค่ากว่า 30 ล้านบาท และทลายแหล่งขายเครื่องมือแพทย์ ที่ไม่ปลอดภัยในการใช้ โดยลวงขายผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ มูลค่ากว่า 600,000 บาท

คดีแรกหลัง บก.ปคบ.ได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้บริโภคว่าพบการจำหน่ายเครื่องสำอางยี่ห้อดังซึ่งเป็นของปลอม ด้อยคุณภาพ ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ชื่อดังต่างๆ จึงสืบสวนจนทราบว่าใช้บ้านเช่าเป็นแหล่งเก็บสินค้าปลอม 3 แห่ง ในซอยสัมมากร แขวงสะพานสูง เขตสะพานสูง, ซอยรามคำแหง 76 แยก 2 แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ และ ถนนรามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ จึงขอหมายค้นเข้าตรวจสอบ พบว่าบ้านทั้งสามหลังมีคนจีนเป็นผู้เช่าไว้ เก็บสินค้า บรรจุสินค้าส่งลูกค้า จึงยึดของกลางได้มากกว่า 44 ผลิตภัณฑ์ มูลค่ากว่า 30 ล้านบาท ก่อนแจ้งข้อหาขายเครื่องสำอางปลอม, จำหน่าย เสนอจำหน่าย หรือมีไว้เพื่อจำหน่ายซึ่งสินค้าที่มีเครื่องหมายการค้า เครื่องหมายรับรองหรือเครื่องหมายร่วมปลอม

คดีที่สอง สืบเนื่องจาก บก.ปคบ.ได้รับเรื่องร้องเรียนว่า พบการขายชุดตรวจ Antigen test kit ชุดตรวจโควิด-19 ที่ไม่ได้รับอนุญาตให้นำเข้าและเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องมือแพทย์ที่ไม่ปลอดภัย ขายผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ชื่อดังเป็นจำนวนมาก จึงสืบสวนจนทราบว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ลักลอบนำเข้ามาจากประเทศจีน และเก็บซ่อนอยู่ที่โกดังแห่งหนึ่งใน เขตสะพานสูง กรุงเทพฯ รอกระจายส่งลูกค้า โดยมีการลงโฆษณาขายผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ จึงร่วมกับ อย.นำหมายค้นขเข้าตรวจสอบพบ น.ส. ก.(สงวนชื่อและนามสกุลจริง) สัญชาติไทย แสดงตนเป็นผู้ดูแล และยึดชุดตรวจ Antigen test kit มูลค่ารวมกว่า 6 แสนบาท ก่อนนำส่งพนักงานสอบสวน กก.4 บก.ปคบ. ดำเนินคดีตามกฎหมาย เบื้องต้นแจ้งข้อหา ขายเครื่องมือแพทย์ ที่ไม่ปลอดภัยในการใช้

นพ.วิทิต กล่าวว่า ขอเตือนผู้บริโภคให้ระมัดระวังในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางทางสื่อออนไลน์ โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่มีราคาถูกผิดปกติ หรือโฆษณาลดราคาจนไม่น่าเป็นไปได้ เช่นลด 50-70%, ซื้อ 1 แถม 2, สินค้า Pre Order, หรือเป็นของแท้จากต่างประเทศ ไม่เสียภาษีจึงราคาถูก เป็นต้น โดยให้ระลึกไว้เสมอว่าท่านกำลังเสี่ยงต่อการได้ของปลอม ของไม่มีคุณภาพ ใช้แล้วอาจเกิดอาการแพ้ หน้าพังได้

ส่วนของการซื้อชุดตรวจโควิดประชาชนสามารถซื้อชุดตรวจโควิด-19 แบบตรวจหาแอนติเจนด้วยตนเอง ได้ที่ร้านขายยาร้านค้าทั่วไป ช่องทางออนไลน์หรือสั่งซื้อจากบริษัทผู้ผลิตหรือผู้นำเข้าที่ได้รับอนุญาตนำเข้าถูกต้องจาก อย. โดยตรง โดยสามารถตรวจสอบรายชื่อชุดตรวจ ATK ที่ได้รับอนุญาตจาก อย. ได้ทางเว็บไซต์ ทั้งนี้หากพบแหล่งผลิตหรือจำหน่ายผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ผิดกฎหมายหรืออาจไม่ปลอดภัยในการบริโภค ขอให้แจ้งเบาะแสร้องเรียนมาได้ที่ สายด่วน อย. โทร. 1556 อีเมล 1556@fda.moph.go.th หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ