เมื่อวันที่ 22 มี.ค. อาจารย์ประพันธ์ เปรมศรี อดีตนักฟุตบอลทีมชาติไทย เปิดเผยถึงอาการป่วยของ อดีตกองกลางทีมฟุตบอลชาติไทย พ.ศ. 2523-2529 “ชลิต สัตตบรรณ” อายุ 62 ปี หลังจากล้มป่วยมาตั้งแต่ปลายปี 2564 ด้วยอาการเส้นเลือดหัวใจตีบ ทำให้ต้องเข้ารักษาอาการผ่าตัด ที่ รพ.มงกุฎวัฒนะ ถนนแจ้งวัฒนะ โดยแพทย์ผ่าตัดบายพาสเส้นเลือดหัวใจที่ตีบได้แค่ 3 จาก 4 เส้น อีกเส้นไม่สามารถผ่าได้ เนื่องจากขณะนั้นหัวใจอ่อนแรงและเสียเลือดมาก หลังจากออกจากโรงพยาบาลแล้วก็ยังมีอาการของกล้ามเนื้ออ่อนแรงนอนติดเตียง ต้องเจาะลำคอเพื่อให้อาหารทางสายยาง แต่ยังพอพูดจาสื่อสารได้บ้าง

อาจารย์ประพันธ์ กล่าวต่อว่า ชลิต สัตตบรรณ ไม่ได้มีครอบครัว ทำให้น้องสาวต้องช่วยดูแลพี่ชายอยู่ที่ จ.นนทบุรี สลับกับต้องไปหาหมอที่ รพ.มงกุฎวัฒนะ  ซึ่งในการรักษาต้องใช้จ่ายค่ายา ค่ารักษา ผ้าอ้อมผู้ใหญ่และอุปกรณ์จำเป็นอื่นๆ อีกต่อเนื่อง ทางอดีตเพื่อนนักฟุตบอลทีมชาติไทย พยายามหาทางช่วยเหลือกันทุกๆ ทาง รวมถึงจะจัดเตะฟุตบอลการกุศลเพื่อระดมทุนช่วยเหลือแบ่งเบาภาระ แต่ก็ยังติดขัดตรงที่ยังมีโรคโควิด-19 ตอนนี้จึงฝากเรียนเชิญแฟนบอลไทยหรือประชาชน อยากเป็นกำลังใจและช่วยเหลืออดีตนักเตะทีมชาติไทยที่ป่วยช่วยตัวเองไม่ได้ สามารถร่วมบริจาคโอนสมทบทุนช่วยเหลือได้ที่น้องสาวของชลิต โดยตรงคือ นางปรียานุช บุรณศิริ (จิ๋ม) ธนาคารไทยพาณิชย์ หมายเลข 440-196713-4 

สำหรับประวัติ “ชลิต สัตตบรรณ” เล่นตำแหน่งกองกลาง จบการศึกษาจากพละ มศว สังกัดสโมสรธนาคารกรุงเทพ ก่อนจะก้าวขึ้นมาติดทีมชาติไทยชุดใหญ่ ระหว่าง พ.ศ. 2523-2529 ลีลาการเล่นจ่ายบอลฉลาดแม่นยำ จนได้รับการยกย่องให้เป็นสุภาพบุรษนักบอลอีกคนของวงการฟุตบอลไทย คว้าแชมป์ฟุตบอลซีเกมส์ พ.ศ. 2526 และอยู่ร่วมในชุดประวัติศาสตร์ แข่งปรีโอลิมปิก ที่ประเทศสิงคโปร์ พ.ศ. 2527 สามารถชนะเกาหลีใต้ 2-1, ชนะจีน 1-0 และยังไล่ถล่มทีมชาติญี่ปุ่น 5-2 โดยชุดนี้ประกอบด้วยดาวดัง อาทิ  ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน, ชลอ หงษ์ขจร, เฉลิมวุฒิ สง่าพล, มาด๊าด ทองท้วม, ชลิต สัตตบรรณ, สุรัก ไชยกิตติ, นราศักดิ์ บุญเกลี้ยง, สุทิน ไชยกิตติ, วรวรรณ ชิตะวณิช, ประพันธ์ เปรมศรี และ อำนาจ เฉลิมชวลิต ฯลฯ.

ขอบคุณภาพจากเพจ สารานุกรมฟุตบอลไทย และฟุตบอลไทยในอดีต