เมื่อวันที่ 27 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเดือน พ.ย. ถึง เม.ย. ของทุกปี ในเขตพื้นบางปู จ.สมุทรปราการ จะมีฝูงนกนางนวลอพยพ บินหนีหนาวมาจากไซบีเรีย มองโกเลีย ทิเบต และ จีน มาอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นสถานที่เหมาะกับการดูนกนางนวล โดยพื้นที่สถานตากอากาศบางปู และตลอดแนวป่าชายเลนของบางปู จะมีนกจำนวนมากกว่าพื้นที่อื่น เนื่องจากมีอาหารอุดมสมบูรณ์

ทุกวันที่คลองตาก๊ก หรือ ซอยเทศบาลตำบลบางปู 126 ต.บางปู จะมีนักท่องเที่ยว เดินทางมาดูนกนางนวล โดยต้องเดินเท้าเข้าไปสุดซอยเทศบาลตำบลบางปู 126 ที่ติดกับทะเลอ่าวไทยตอนบน ขณะเดินทางเข้าไปในซอยข้างทางจะพบกับชุมชนชาวประมงพื้นบ้าน สุดซอยจะพบกับร้านอาหาร และสะพานปูนที่ทอดยาวลงไปในทะเล กว่า 200 เมตร สุดสะพานมีศาลาหลังเล็กไว้นั่งพักผ่อน ตลอดทางเดินสะพานจะมีนกนางนวลบินโฉบให้ชมโฉมตลอดเวลาท่ามกลางธรรมชาติริมชายเล พร้อมได้เห็นวิถีชีวิตของชาวประมงที่ออกจับสัตว์น้ำในช่วงเวลาน้ำทะเลลด ก่อนที่จะเดินกลับมาซื้อกากหมูของโปรดของเหล่านกนางนวลได้ ที่บริเวณทางขึ้นสะพาน มาให้กับฝูงนกนางนวลที่จะมารุมล้อมกินกากหมูอย่างใกล้ชิดแบบเอ็กซ์คลูซีฟ ซึ่งเหมาะสำคัญการพักผ่อนในครอบครัวช่วงวันหยุด เนื่องจากไม่ห่างจากกรุงเทพฯ

ทั้งนี้ ในช่วงนี้เป็นช่วงโค้งสุดท้ายที่จะชมฝูงนกนางนวลที่บินหนีหนาวมาในพื้นที่บางปู ก่อนที่ในช่วงต้นเดือน พ.ค. ฝูงนกนางนวลจะเริ่มบินกลับไซบีเรีย ซึ่งจะได้ชมอีกทีต้องเป็นช่วงใกล้สิ้นปี.