เมื่อวันที่ 4 เม.ย. นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “สมชัย ศรีสุทธิยากร” ภายหลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เรียกนายเสกสกล อัตถาวงศ์ หรือ “แรมโบ้อีสาน” ผู้ช่วยรัฐมนตรี ประจำนายกรัฐมนตรี เข้าชี้แจงเรื่องคลิปเสียงหลุดใช้โควตาลอตเตอรี่ หาเสียง โดยนายกฯ ให้โอกาสนายเสกสกล พิสูจน์ตัวเองแต่หากผิดจริงไม่เอาไว้ มีรายละเอียดดังนี้

เรื่องแรมโบ้ ถูกผิดว่าไปตามกฎหมาย นายกฯ ว่าอย่างนั้น

1.หากใช้เงินซื้อเสียง ผิดแน่นอน ไม่ว่าจะได้รับหรือไม่ได้รับเลือก ไม่มีอายุความ เปิด มาตรา 138 พ.ร.ป. ส.ส.ดูได้ หาก กกต.สอบสวนแล้วเป็นจริง กกต. ต้องยื่นศาลฎีกาเพื่อเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง หรือ สิทธิสมัครรับเลือกตั้ง

2.หากสอบแล้วว่ามีการซื้อเสียง ยังมีโทษอาญา เท่ากับผิดมาตรา 73 (1) ของ พ.ร.ป. ส.ส. จำคุก 1-10 ปี ปรับ 20,000-200,000 บาท เพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 20 ปี

3.จะใช้ 15 ล้าน หรือ 100 ล้าน เพื่อสู้ฝ่ายตรงข้ามในการเลือกตั้งเท่ากับแจ้งบัญชีรายรับรายจ่ายหลังเลือกตั้งเป็นเท็จ ผิดมาตรา 155 วรรคสอง ผู้สมัครหรือ หากเกี่ยวข้องไปถึงหัวหน้าพรรค (ตอนนั้น คือ อุตตม) ต้องระวางโทษ จำคุก 1-5 ปี ปรับ 20,000-100,000 บาท และเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 10 ปี

4.เรื่องนี้หากเป็นข่าวครึกโครม ถือเป็นความปรากฏ ที่ กกต.สามารถหยิบยกขึ้นมาพิจารณา โดยไม่ต้องมีผู้ร้องก็ได้ ยกเว้น กกต. ประเทศนี้ ไม่เคยฟังข่าว

5.ดีที่สุดกรณีนี้ผู้มีส่วนได้เสีย คือ ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ผู้สมัครรับเลือกตั้งในเขต 10 นครราชสีมา ควรยื่นคำร้องให้มีการสอบสวนต่อ กกต.เพื่อเป็นต้นเรื่องดำเนินการ

6.กรณี กกต. ไม่หยิบยกขึ้นมาพิจารณาสามารถฟ้อง อาญา 157 แก่ กกต. ทั้ง 7 คนได้ โดยแจ้งความกล่าวโทษได้ทุกโรงพัก.

ขอบคุณภาพและข้อมูลจากเฟซบุ๊ก “สมชัย ศรีสุทธิยากร”