เมื่อวันที่ 7 เม.ย. ร.ต.ท.อุดมศักดิ์ สนเผือก รอง สว.สอบสวน สภ.ท่าช้าง อ.นครหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา ได้รับแจ้งจากพระสมุห์มานพ ฐิตปุญโย อายุ 63 ปี เจ้าอาวาสวัดใหญ่เทพนิมิตร หมู่ 2 ต.สามไถ อ.นครหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา ว่าพระพุทธรูปภายในโบสถ์ถูกคนร้ายบุกเข้าทุบทำร้ายเสียหาย จึงรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน พบชาวบ้านกำลังจับกลุ่มวิพากษ์วิจารณ์ และรู้สึกเศร้าใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

จากการตรวจสอบโดยพบว่า โบสถ์เป็นโบสถ์เก่าสร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยา มีภาพจิตรกรรมฝาพนังสวยงาม ที่หลวงพ่อโต พระประธาน เนื้อปูน ที่หูข้างซ้ายแตกหัก เศษปูนแตกกระจายเกลื่อน ส่วนพระพุทธรูปด้านขวา ปางห้ามสมุทร เนื้อปูนลงรักปิดทอง ขนาดความสูง 1.50 เมตร ที่บริเวณหัวไหล่ซ้าย ถูกคนร้ายทุบเสียหาย เศษปูน เศษทอง แตกกระจายเกลื่อนพื้นโบสถ์

พระสมุห์มานพ ฐิตปุญโย กล่าวว่า พระลูกวัดเข้ามาทำความสะอาด ช่วงเช้าภายในโบสถ์ แล้วเห็นพระพุทธรูปข้างพระประธาน ถูกทุบแตกหัก จึงเข้ามาสำรวจจึงพบว่าพระประธานถูกทุบทำลาย พระประธาน และพระพุทธรูปปางห้ามสมุทร ที่อยู่บนฐานภายในโบสถ์ เป็นพระพุทธรูปโบราณอยู่คู่กับโบสถ์ ที่สร้างตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา อายุหลายร้อยปี โบสถ์ไม่ได้ปิดหรือล็อกประตูหน้าต่าง เพราะมีญาติโยมเขามากราบไหว้พระพุทธรูป จึงไม่ทราบว่าคนร้ายเข้ามาก่อเหตุช่วงเวลาไหน สันนิษฐานว่า คนร้ายที่ทุบพระพุทธรูป ต้องการสำรวจหาของมีค่าที่องค์พระ หรือจะดูเป็นเนื้ออะไรหรือเป็นพระพุทธรูปที่เนื้อปูนหุ้มเนื้อทองคำไว้หรือไม่ เห็นว่าเป็นโบสถ์โบราณ

นายสังวร นูญศิริ อายุ 68 ปี ชาวบ้าน กล่าวทั้งน้ำตา ทันทีที่เห็นพระพุทธรูปถูกคนร้ายทุบทำร้าย จนพังเสียหาย ไม่รู้ว่าจิตใจทำด้วยอะไรถึงได้ไม่เกรงกลัวต่อบาป ไม่รู้จะด่าว่าอะไร รู้สึกเสียใจมาก เศร้าสลดใจไม่รู้จะมาทุบทำร้ายเพื่ออะไร หรือจะมาหาของมีค่า ดูเนื้อของพระพุทธรูป

ในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างสอบสวนพยาน และบุคคลในวัด ว่ามีใครพบเห็นบุคคลแปลกหน้าเข้ามาภายในบริเวณวัดบ้างหรือไม่ ภายในวัดไม่มีกล้องวงจรปิด และยังไม่ชัดเจนว่าคนร้ายก่อเหตุในช่วงวันหรือเวลาไหน