เมื่อวันที่ 28 ก.ค. ที่รัฐสภา เวลา 08.40 น. นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า เมื่อวันที่ 28 ก.ค.ที่ผ่านมา ตนได้โทรศัพท์หานายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.การต่างประเทศ ว่า มีเพื่อนที่อยู่ประเทศสหรัฐอเมริกา ส่งข้อมูลมาบอกว่า ทำไมไม่ประสานติดต่อขอวัคซีนจากอเมริกา เนื่องจากเขามีวัคซีนเหลืออยู่ 50 ล้านโด๊ส ซึ่งนายดอน ระบุว่า ทางกระทรวงการต่างประเทศ กำลังดำเนินการอยู่  แต่ว่ายังไม่เกิดผลจริงจัง ดังนั้นจึงได้บอกไปว่า มันมีช่องทางไหนที่สามารถช่วยกัน เพื่อให้สถานการณ์ดีขึ้นและความปลอดภัยของประชาชน ความเป็นความตายของชาวบ้าน หนึ่งชีวิตมีความหมาย จะมีทางไหนที่เราป้อวงกันเขาได้ ก็ต้องพยายามทำ เช่นเดียวกับ ส.ส.ทุกจังหวัดที่กำลังช่วยกันเต็มที่ เพื่อลดภาระแพทย์ พยาบาล ทั้งนี้ตนยังยืนยันว่าเราต้องรณรงค์ เคี่ยวเข็ญ ขอความร่วมมือในการสวมหน้ากากอนามัย เพราะตรงนี้ราคาถูกที่สุด

นายชวน กล่าวว่า เท่าที่ติดตามดูในต่างจังหวัดยังพบว่ามีการแอบเล่นการพนัน มีบ่อนการพนัน ดังนั้นต้องพึ่งท้องถิ่น ทั้งนายก อบจ. นายกเทศมนตรี กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ซึ่งต่างคนต่างรู้ปัญหาในพื้นที่ของตัวเองดีว่ามีอะไร ซึ่งท่านเหล่านี้เคยร่วมมือกันตอนเกิดโควิด-19 ใหม่ๆ จนทำให้เกิดความสำเร็จ ดังนั้นต้องพึ่งพาอาศัยท้องถิ่นกันมากๆ  อย่างน้อยแม้ไม่สามารถขจัดได้ แต่ก็จะช่วยลดจำนวนผู้ติดเชื้อได้ ขณะเดียวกันในเรือนจำ ต้องคุมเข้มจริงๆ เพราะถ้าติดเพียง 1 คนก็จะติดทั้งหมดเลย ถ้าหากเราคุมได้จริงๆ เรือนจำที่มีคนอยู่เป็นพันๆ คน ก็จะปลอดภัย อย่างเช่น กรณี เรือนจำ จ.ตรัง ตนได้บอกว่าที่เรือนจำ จ.ตรัง ต้องป้องกันให้ได้ 1,000 เปอร์เซ็นต์ เพื่อความปลอดภัย และมีช่วงหนึ่งที่ จ.ตรัง ตัวเลขสูงที่สุดในภาคใต้ เนื่องมาจากโรงงานผลิตถุงมือยาง แต่ขณะนี้มีการตรวจเข้ม ทำให้สถานการณ์ดีขึ้น

“ไม่มีใครอยากติดเชื้อ แต่การมองข้ามความระมัดระวัง ทำให้มีปัญหาตามมา ดังนั้นผมจึงขอถือโอกาสนี้ขอประชาชน ผู้นำท้องถิ่น สื่อมวลชน ช่วยกันเป็นหู เป็นตา เพราะขณะนี้ตัวเลขผู้ติดเชื้อใน กทม.น้อยกว่าต่างจังหวัดแล้ว ซึ่งอยากให้ต่างจังหวัดพยายามคุมตัวเลขผู้ติดเชื้อให้ได้ เพราะไม่เช่นนั้นตัวเลขที่ต่างจังหวัดจะกลายเป็นตัวเลขที่เป็นปัญหากับบ้านเมือง” ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าว