อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 13 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 13 เมษายน 2564

กสิกรไทยชี้ 4 ธุรกิจไทยแกร่งแข่งต่างชาติ

ผู้บริหารแบงก์ "กสิกรไทย" ชี้ 4 ธุรกิจไทยศักยภาพแกร่งแข่งต่างชาติ เจาะลึก 3 ประเทศอาเซียนน่าลงทุนมากสุด อังคารที่ 4 กันยายน 2555 เวลา 06.58 น.

วันที่ 4 ก.ย. นายวศิน วณิชย์วรนันต์ รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ธุรกิจไทยที่มีศักยภาพแข่งขันกับคู่แข่งในต่างประเทศรับมือการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปี 2558 มี 4 กลุ่มธุรกิจ คือ อุตสาหกรรมเกษตรแปรรูป อาหารและเครื่องดื่ม วัสดุก่อสร้าง และเคมีภัณฑ์ ประเทศที่น่าไปลงทุน คือ พม่า เวียดนาม และอินโดนีเซีย เพราะเศรษฐกิจประเทศเหล่านี้ยังเติบโตอย่างต่อเนื่อง แต่ต้องลงทุนอย่างระมัดระวัง เนื่องจากมีความเสี่ยงจากสถานการณ์เศรษฐกิจโลกที่มีความผันผวน หากผู้ประกอบการที่ยังไม่เคยเข้าไปทำตลาดอยากให้ผู้ประกอบการทำความเข้าใจตลาดก่อนที่จะเข้าไปทำตลาดอย่างจริงจัง ขณะที่ผู้ประกอบการนำเข้าและส่งออกที่ทำตลาดอยู่แล้วควรปิดความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนที่ผันผวนป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นและมองว่าสิ้นปีค่าเงินบาทของไทยเฉลี่ยอยู่ที่ 29.50 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ

“ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาการลงทุนของผู้ประกอบการรายใหญ่ในต่างประเทศมีประมาณ 400 โครงการ มูลค่ากว่า 1.5 ล้านล้านบาท ส่วนใหญ่ลงทุนในประเทศกัมพูชา  ลาว พม่า เวียดนาม และอินโดนีเซีย เชื่อว่าเมื่อเปิดเออีซีการขยายการค้าและการลงทุนระหว่างประเทศจะมีสัดส่วนเพิ่มขึ้น  อย่างไรก็ตามตั้งแต่ต้นปีภาคเอกชนไทยมีแผนจะไปลงทุนในอาเซียน 45,000-50,000 ล้านบาท และในช่วง 7 ที่ผ่านมาลงทุนไปแล้ว 27,000 ล้านบาท ส่วนธนาคารพร้อมให้การสนับสนุนการค้าการลงทุนและการจับคู่ธุรกิจให้กับผู้ประกอบการไทยที่ลงทุนในประเทศและต่างประเทศ” นายวศิน ระบุ

สำหรับการเติบโตเศรษฐกิจไทยปีนี้อยู่ที่ 5% แรงขับเคลื่อนมากจากภายในประเทศเป็นหลัก โดยเฉพาะการบริโภค   แม้ว่าการส่งออกในปีนี้ขยายตัวเพียง 7% เห็นว่าเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวจะส่งผลให้คำสั่งซื้อสินค้าช่วงไตรมาส 4/55  ต่ำกว่าที่คาดการณ์ และทำให้การปล่อยสินเชื่อนำเข้า - ส่งออกลดลง แต่เชื่อว่าการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของรัฐ และเอกชนจะช่วยให้สินเชื่อคงค้างปีนี้โต 8% มีมูลค่าประมาณ 389,000 ล้านบาท โดยสินเชื่อที่ปล่อยให้กับลูกค้าปัจจุบัน 50-60% เป็นเงินทุนหมุนเวียน และสัดส่วน 40-50% เป็นเงินทุนระยะยาว

 คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น