อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564

ตรวจไม่พบนร.ติดไข้หวัด2009

ทีมควบคุมโรคสาธารณสุขโคราช ลงพื้นที่ ร.ร.สุรนารีวิทยา ลุยตรวจคัดกรองเด็กนักเรียนเสี่ยงติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ 2009 เพิ่มเติม หลังพบว่าลูกของเจ้าหน้าที่ รพ.จิตเวชนครราชสีมาฯ 2 คน เป็นนักเรียนชั้น ม.5/8 และ ม.3/5 ของโรงเรียน เบื้องต้นยังไม่พบนักเรียนติดเชื้อเพิ่มเติม พฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน 2555 เวลา 04.54 น.


วันนี้ ( 21 มิ.ย.) จากกรณีตรวจพบผู้ป่วยที่นอนพักรักษาตัวอยู่ใน รพ.จิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์ อ.เมือง จ.นครราชสีมา ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 จำนวน 35 ราย และเจ้าหน้าที่ของ รพ.และบุตรหลานอีก 6 ราย รวมเป็น 41 ราย แพทย์ได้จำกัดพื้นที่ในโรงพยาบาลเป็นพื้นที่ควบคุมพิเศษและเฝ้าระวังการแพร่ระบาด และเร่งฉีดวัคซีนต้านไวรัสทามิฟลูแก่แพทย์พยาบาลและเจ้าหน้าที่กว่า 350 คน รวมทั้งคัดกรองผู้ป่วย-ญาติ และบุคคลภายนอกที่เข้า-ออกบริเวณโรงพยาบาล เพื่อตัดวงจรการแพร่ระบาดไม่ให้ลุกลามบานปลาย ขณะที่ผู้ติดเชื้อทั้ง 41 คน แพทย์ยืนยันอาการปลอดภัยแล้ว ได้ให้ยารักษาและรอดูอาการต่อเนื่องไปอีก 14 วัน ตามที่นำเสนอไปแล้ว


ความคืบหน้าล่าสุด หน่วยควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุข จ.นครราชสีมา ร่วมกับหน่วยบริการปฐมภูมิ และฝ่ายระบาดวิทยา รพ.มหาราชนครราชสีมา นำคณะแพทย์พยาบาลลงพื้นที่โรงเรียนสุรนารีวิทยา อ.เมืองนครราชสีมา เพื่อตรวจคัดกรองเด็กนักเรียนที่มีความเสี่ยงอาจจะติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ 2009 โดยสันนิษฐานว่าในพื้นที่โรงเรียนอาจจะเป็นแหล่งที่มาของเชื้อ เนื่องจากลูกของเจ้าหน้าที่ รพ.จิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์ ที่ป่วยติดเชื้อไข้หวัด 2009 จำนวน 2 คน เป็นเด็กนักเรียนโรงเรียนสุรนารีวิทยา ซึ่งเรียนอยู่ชั้น ม.5/8 และชั้น ม.3/5 โดยเจ้าหน้าที่ได้วางมาตรการให้เด็กนักเรียนในโรงเรียนในชั้น ม.5/8 และ ม.3/5 รวม 98 คน เข้าตรวจวัดระดับไข้และตรวจเช็คสภาพร่างกาย ผลปรากฏว่า ไม่มีเด็กนักเรียนคนใดที่มีอาการเสี่ยงที่จะติดเชื้อไข้หวัด 2009 เพิ่มเติมแม้แต่รายเดียว
 

พญ.ลลิตยา กองคำ รอง ผอ.ฝ่ายบริการปฐมภูมิ รพ.มหาราชนครราชสีมา เปิดเผยว่า หลังเชื้อไข้หวัดใหญ่ 2009 ระบาดในคนไข้และเจ้าหน้าที่ รพ.จิตเวชนครราชสีมาฯ ทีมแพทย์ได้สันนิษฐานว่า ลูกสาว 2 คน ของเจ้าหน้าที่ใน รพ.ที่ติดเชื้อด้วยนั้น เป็นนักเรียน ร.ร.สุรนารีวิทยา อยู่ชั้น ม.5/8 และชั้น ม.3/5 จึงมีความเป็นห่วงว่าเด็กนักเรียนที่เรียนอยู่ชั้นเดียวกัน รวมทั้งนักเรียนคนอื่น ๆ จะติดเชื้อด้วยหรือไม่ จึงต้องลงพื้นที่สำรวจคัดกรองผู้ป่วยในโรงเรียน โดยปกติแล้วทางโรงเรียนก็มีหน่วยบริการปฐมภูมิที่ร่วมมือกับ รพ.มหาราชนครราชสีมา คอยดูแลรับผิดชอบการแพร่ระบาดของโรคติดต่อในโรงเรียนนี้อยู่แล้ว และทางโรงเรียนก็มีมาตรการเข้มงวดในเรื่องนี้อยู่แล้ว โดยมุ่งเน้นการคัดกรองเด็กที่มีอาการไข้ขึ้นสูง 38.6 องศาลเซลเซียสขึ้นไป และมีอาการไอจาม ก็ต้องแจ้งครูพยาบาล แยกเด็กออกจากกลุ่มเพื่อน ๆ แล้วโทรฯแจ้งผู้ปกครองให้มารับไปเข้ารับการตรวจรักษาที่ รพ. หรือหากพบว่าในห้องเรียนใด มีเด็กที่ปรากฏอาการเสี่ยงเกิน 3 คน ก็จะต้องแจ้งทีมควบคุมและสอบสวนโรค ให้ลงพื้นที่มาตรวจสอบอย่างละเอียดทันที เพื่อตัดวงจรการแพร่ระบาดให้เร็วที่สุด ทั้งนี้จากการตรวจคัดกรองเด็กนักเรียนกลุ่มเสี่ยงในโรงเรียน ยังไม่พบว่ามีเด็กติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ 2009 เพิ่มแต่อย่างใด
 

ด้าน นางสมพิศ อุราธรรมกุล ครูชำนาญการพิเศษ ผู้ดูแลฝ่ายพยาบาล ร.ร.สุรนารีวิทยา กล่าวว่า ร.ร.สุรนารีวิทยา เป็นโรงเรียนหญิงล้วน สอนระดับ ม.1- ม.6 มีนักเรียนทั้งหมดกว่า 4,500 คน ที่ผ่านมา ร.ร.ก็มีมาตรการควบคุมป้องกันโรคระบาดอย่างเข้มงวดตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของไข้หวัดใหญ่ 2009 เมื่อปี 2552 โดยให้หัวหน้าชั้นเรียนทุกชั้นเรียน คอยเป็นหูเป็นตาตรวจสอบเพื่อน ๆ ในห้องว่าใครมีอาการเสี่ยงที่จะติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ 2009 หากพบก็ต้องรายงานให้ครูพยาบาลทราบทันที และมีการรณรงค์กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ มาโดยตลอด ส่วนกรณีที่มีเด็กนักเรียนซึ่งเป็นลูกของเจ้าหน้าที่ รพ.จิตเวชฯ ป่วยไข้หวัดใหญ่ 2009 ก็ยังไม่ชัดเจนว่าเด็กจะติดเชื้อมาจากแหล่งใด แต่ยืนยันว่าไม่น่าจะติดเชื้อจากในโรงเรียน เพราะว่า ยังไม่พบว่ามีเด็กนักเรียนคนอื่น ๆ ติดเชื้อด้วย อย่างไรก็ตาม เด็กที่ป่วย 2 คน อยู่ในการควบคุมของแพทย์และกำจัดพื้นที่ให้พักฟื้นอยู่ที่บ้าน คาดว่าจะให้พักการเรียนต่ออีก 1 สัปดาห์ เพื่อให้อาการหายขาดก่อนจะกลับมาเรียนอีกครั้งในสัปดาห์ถัดไป
 

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ด้านผู้ป่วยจิตเวชที่ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ 2009 จำนวน 35 ราย ขณะนี้อาการดีขึ้นตามลำดับ ไม่มีไข้สูง ส่วนผู้ป่วย 3 คน ที่มีอาการไข้ต่ำ พบว่าอาการยังทรงตัว ซึ่งแพทย์ รพ.จิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์ ยังคงกักพื้นที่หอพักผู้ป่วยเป็นพื้นที่ควบคุมพิเศษ รวมทั้งบริเวณพื้นที่บริการภายใน รพ. ก็มีการคัดกรองผู้ป่วยอย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อ.

 คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 0