อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564

ชอบ​เล่น​รัมมี่​

ที่​ไหน​มี​การ​เดิน​ทาง​เป็น​คณะ​เพื่อ​ดู​งาน​ ​สัมมนา​ ​หรือ​ท่อง​เที่ยว​ ​ที่​นั่น​ย่อม​ขาด​วง​ป๊​อก​เด้ง​ ​วง​รัมมี่​ ​ไม่​ได้​ เสาร์ที่ 22 พฤษภาคม 2553 เวลา 00.00 น.

​ที่​ไหน​มี​การ​เดิน​ทาง​เป็น​คณะ​เพื่อ​ดู​งาน​ ​สัมมนา​ ​หรือ​ท่อง​เที่ยว​
   
​ที่​นั่น​ย่อม​ขาด​วง​ป๊​อก​เด้ง​ ​วง​รัมมี่​ ​ไม่​ได้​
   
​เจี๊ยวจ๊าว​กัน​พอ​หอม​ปาก​หอม​คอ​ ​หรือ​จะ​ได้​เสีย​กัน​ให้​หมด​ตูด​ไป​ข้าง​ก็​ย่อม​ได้​
   
​ท่าน​ว่า​เป็น​การ​ผ่อน​คลาย​อารมณ์​หรือ​ทำ​ให้​การ​เดิน​ทาง​ไม่​น่า​เบื่อ​หน่าย​มี​ชีวิต​ชี​วา​ ​ถึง​ที่​หมาย​โดย​ไม่​รู้​ตัว​
   
​บาง​คน​บาง​ที่​ติด​พัน​ถึง​ที่​เที่ยว​ ​ที่​สัมมนา​ ​ก็​มิ​ได้​โผล่​พ้น​โรง​แรม​ที่​พัก​เห็น​บ้าน​เห็น​เมือง​เขา​แต่​อย่าง​ใด​
   
​กระผม​มิ​ได้​อธิบาย​สรรพ​คุณ​ความ​ดี​งาม​ของ​วง​ป๊​อก​เด้ง​ ​หรือ​วง​รัมมี่​นะ​ขอ​รับ​
   
​ตรง​กัน​ข้าม​ตั้ง​ใจ​จะ​เรียน​ท่าน​ผู้​อ่าน​ว่า​ ​ทั้ง​สอง​วง​นี้​นั้น​ล้วน​เป็น​สิ่ง​ต้อง​ห้าม​ทั้ง​ทาง​โลก​และ​ทาง​ธรรม​
   
​ทาง​ธรรม​นั้น​ ​ท่าน​ว่า​เล่น​การ​พนัน​เป็น​อบายมุข​ ​คือ​ทาง​แห่ง​ความ​ฉิบ​หายนะ​โยม​
   
​ทาง​โลก​นั้น​เล่า​ ​มี​กฎหมาย​บ้าน​เมือง​ห้าม​และ​ควบ​คุม​อย่าง​เข้ม​งวด​ 
   
​มาตรา​ ๔ ​แห่ง​ พ.ร.บ.​การ​พนัน​ พ.ศ. ๒๔๗๘ ​วรรค​แรก​กำหนด​ประเภท​การ​พนัน​ที่​ระบุ​ ​ตาม​บัญชี​ ก.​ห้าม​เล่น​เด็ด​ขาด​ ​เว้น​แต่​เมื่อ​รัฐบาล​เห็น​ว่า​สถาน​ที่​ใด​สม​ควร​จะ​อนุญาต​ภาย​ใต้​บังคับ​เงื่อน​ไข​ใด​ ๆ ​ให้​มี​การ​เล่น​ชนิด​ใด​ก็​อนุญาต​ได้​โดย​ออก​พระ​ราช​กฤษฎีกา​
   
​การ​เล่น​พนัน​ตาม​บัญชี​ ก. ​นอก​จาก​ไฮโล​ที่​พอ​รู้​จัก​กัน​บ้าง​ก็​มี​  ​ชื่อ​แปลก​ ๆ ​สม​ควร​นำ​เสนอ​ท่าน​ผู้​อ่าน​ ​ดัง​นี้​ ​ไม้​สาม​อัน​ ​ขลุกขลิก​      ​อีก้อ​ย ​อีโปง​ชัด​ ​กำ​ตัด​ ​โยน​จิ่ม​ (​สอง​ชื่อ​หลัง​ตั้ง​ใจ​พิมพ์​หน่อย​นะ​จ๊ะ​)
   
​บัญชี​นี้​ห้าม​ขาด​ ​เว้น​แต่​ระดับ​บิ​๊ก ๆ ​แบบ​กาสิโน​ที่​อนุญาต​เป็น​พระ​ราช​กฤษฎีกา​ดัง​ว่า​ได้​
   
​บัญชี​ ข. ​หลวง​ท่าน​เห็น​ใจ​เซียน​ทั้ง​หลาย​จะ​จุก​อก​ตาย​ ​จัด​ให้​มี​การ​เล่น​พนัน​ได้​โดย​ขอ​อนุญาต​ต่อ​เจ้า​หน้าที่​ ​เช่น​ ​ตาม​ข้อ​ ๒๑ ​ไพ่​นก​กระจอก​ ​ไพ่​ต่อ​แต้ม​ ​ไพ่​ต่าง​ ๆ
   
​และ​มี​ชื่อ​แปลก​ ๆ ​สม​ควร​นำ​เสนอ​เหมือน​กัน​ ​เช่น​ ​ชี้​รูป​ ​ดวด​  ​เต๋า​ข้าม​ด่าน​ ​ข้อง​อ้อย​ ​โต​แตไล​เซ​เต​อร​์​สำหรับ​การ​เล่น​อย่าง​ใด​อย่าง​หนึ่ง​    
   
​บวก​ด้วย​ ​มติ​คณะ​รัฐมนตรี​ ​เมื่อ​วัน​ที่​ ๒๘ ​สิงหาคม​ ๒๔๙๖ ​ซึ่ง​แจ้ง​เวียน​ตาม​หนังสือ​ของ​กรม​เลขาธิการ​คณะ​รัฐมนตรี​ ​ที่​ น.ว. ๒๐๘/ ๒๔๙๖ ​ลง​วัน​ที่​ ๓ ​กันยายน​ ๒๔๙๖ ​กระหนาบ​ข้า​ราช​การ​ที่​เล่น​การ​พนัน​และ​เสพ​สุรา​สรุป​ว่า​ ​การ​พนัน​ประเภท​ที่​กฎหมาย​บัญญัติ​ห้าม​ขาด​ ​ถ้า​ข้า​ราช​การ​ผู้​ใด​เล่น​ควร​วาง​โทษ​ถึง​ ​ให้​ออก​ ​ปลด​ออก​ ​หรือ​ไล่​ออก​จาก​ราช​การ​
   
​ส่วน​การ​พนัน​ประเภท​ที่​จะ​เล่น​ได้​ต่อ​เมื่อ​ได้​รับ​อนุญาต​จาก​ทาง​   ​ราช​การ​ ​กรณี​เจ้า​พนักงาน​ที่​ปราบ​ปราม​เป็น​ผู้​เล่น​โดย​ผิดก​ฎ​หมาย​ให้​ ​ปลด​ออก​หรือ​ไล่​ออก​เท่า​นั้น​
   
​จึง​มี​ ​บันทึก​ข้อ​ความ​กรม​ตำรวจ​ ​ที่​ ๐๕๒๒. ๔๑/๗๓๖๖ ​ลง​วัน​ที่​  ๖ ​มิถุนายน​ ๒๕๓๘ ​กำหนด​ว่า​ ​กรณี​เป็น​ผู้​เล่น​การ​พนัน​ผิดก​ฎ​หมาย​ประเภท​ที่​สามารถ​อนุญาต​ให้​เล่น​ได้​ตาม​กฎหมาย​ ​ระดับ​การ​ลง​ทัณฑ์​ ​คือ​ปลด​ออก​สถาน​เดียว​ ​ไม่​ต้อง​ว่า​กล่าว​ตักเตือน​
   
​บอก​แล้ว​ว่า​ ​เป็น​หน​ทาง​แห่ง​อบายมุข​ ​เล่น​เมื่อ​ไร​ ​ฉิบ​หาย​เมื่อ​นั้น​ ​คุณ​ตำรวจ​นาย​หนึ่ง​แอบ​ตั้ง​วง​รัมมี่​จน​ถูก​จับ​กุม​จึง​พบ​ความ​จริง​ประการ​นี้​
   
​ศาล​แขวง​ลง​โทษ​ปรับ​ ๗๐๐ ​บาท​ ​ผู้​บัญชา​การ​ตำรวจ​นครบาล​เจ้า​นาย​มี​คำ​สั่ง​ลง​โทษ​ ​ไล่​ออก​ ​จาก​ราช​การ​
   
​ถูก​ปรับ​นะ​มี​เงิน​จ่าย​ ​แต่​ไล่​ออก​นี่​อด​บำเหน็จ​บำนาญ​เชียว​นะ​ตัว​เอง​  ​อุทธรณ์​ต่อ​คณะ​กรรมการ​ข้า​ราช​การ​ตำรวจ​ ​ก็​ไม่​เป็น​ผล​ ​นายก​รัฐมนตรี​ใน​ฐานะ​ประธาน​มี​ความ​เห็น​ยก​อุทธรณ์​
   
​จึง​ฟ้อง​ต่อ​ศาล​ปก​ครอง​ขอ​ให้​สำนัก​งาน​ตำรวจ​แห่ง​ชาติ​ลง​โทษ​ใน​สถาน​เบา​ ​ตาม​มาตรฐาน​การ​ลง​โทษ​ของ​สำนัก​งาน​คณะ​กรรมการ​ข้า​ราช​การ​พลเรือน​ ​จ่าย​บำเหน็จ​บำนาญ​ตาม​ระเบียบ​มาด​้วย ​ทำงาน​มานาน​แล้ว​    ​ครับ​ท่าน​
   
​เรื่อง​นี้​มี​ประเด็น​
   
​มติ​ ค.ร.ม.​เมื่อ​วัน​ที่​ ๒๘ ​สิงหาคม​ ๒๔๙๖ ​ให้​ลง​โทษ​ผู้​เล่น​การ​พนัน​เป็น​เจ้า​พนักงาน​ซึ่ง​มี​หน้าที่​ปราบ​ปราม​ถึง​ให้​ออก​ ​ปลด​ออก​ ​หรือ​   ​ไล่​ออก​ ​แต่​บันทึก​กรม​ตำรวจ​ลง​วัน​ที่​ ๖ ​มิถุนายน​ ๒๕๓๘ ​ดัง​กล่าว​    ​วาง​ระดับ​การ​ลง​ทัณฑ์​ไว้​ใน​ระดับ​ ​ปลด​ออก​
   
​ผู้​บัญชา​การ​ตำรวจ​นครบาล​ผู้​ถูก​ฟ้อง​คดี​ที่​ ๒ ​ใน​ฐานะ​ผู้​ออก​คำ​สั่ง​ลง​โทษ​เห็น​ว่า​ผู้​ฟ้อง​คดี​เป็น​เจ้า​หน้าที่​ตำรวจ​มี​หน้าที่​ปราบ​ปราม​โดย​ตรง​  ​มา​ลัก​ลอบ​ทำ​ผิด​เสีย​เอง​ ​จึง​ถือ​เอา​มติ​ ค.ร.ม.​มา​เป็น​หลัก​ใน​การ​ใช้​ดุล​ ​พินิจ​ลง​โทษ​ ​ไม่​ถือ​เอา​บันทึก​กรม​ตำรวจ​ดัง​กล่าว​
   
​บันทึก​ข้อ​ความ​กรม​ตำรวจ​จะ​มา​ใหญ่​กว่า​มติ​ ค.ร.ม.​ได้​ยัง​ไง​ ​คำ​สั่ง​ลง​โทษ​จึง​ชอบ​ด้วย​กฎหมาย​
   
​ศาล​ปก​ครอง​ชั้น​ต้น​พิพากษา​ว่า​คำ​สั่ง​ไล่​ผู้​ฟ้อง​คดี​ไม่​ชอบ​ด้วย​กฎหมาย​ ​ให้​มี​คำ​สั่ง​ใหม่​และ​ดำเนิน​การ​ให้​ผู้​ฟ้อง​คดี​ได้​รับ​สิทธิ​ประโยชน์​เกี่ยว​กับ​บำเหน็จ​บำนาญ​ภาย​ใน​สามสิบ​วัน​นับ​แต่​คดี​ถึง​ที่​สุด​
   
​ผู้​ถูก​ฟ้อง​คดี​อุทธรณ์​
   
​ศาล​ปก​ครอง​สูง​สุด​วินิจฉัย​ว่า​ ​การ​เล่น​ไพ่​รัมมี่​เป็น​การ​เล่น​พนัน​ตาม​บัญชี​ ข. ​ข้อ​ ๒๑ ​ไม่​ไช​่​การ​พนัน​ที่​กฎหมาย​ห้าม​ขาด​ ​เล่น​ได้​แต่​ต้อง​ขอ​อนุญาต​จาก​ทาง​ราช​การ​
   
​บันทึก​กรม​ตำรวจ​ที่​ ๐๕๒๒.๔๑/๗๓๖๖ ​ลง​วัน​ที่​ ๖ ​มิถุนายน​ ๒๕๓๘ ​กำหนด​ระดับ​การ​ลง​ทัณฑ์​กรณี​เป็น​ผู้​เล่น​การ​พนัน​ประเภท​ที่​สามารถ​ออก​ใบ​อนุญาต​ได้​ ​คือ​ ​ปลด​ออก​
   
​ซึ่ง​เป็น​ ​การ​วาง​กำหนด​กฎ​เกณฑ์​การ​ลง​โทษ​ภาย​หลัง​มติ​คณะ​รัฐมนตรี​ ​ดัง​กล่าว​ ​มิ​ได้​ยก​ระดับ​การ​ลง​โทษ​ ​แต่​อย่าง​ใด​
   
​แสดง​ว่า​กรม​ตำรวจ​มี​ ​เจตนา​ลง​โทษ​ตาม​ระดับ​เท่า​ที่​มี​ใน​บันทึก​   ​ข้อ​ความ​ไว้​เท่า​นั้น​ ​จะ​อ้าง​มติ​คณะ​รัฐมนตรี​ที่​มี​มาก​่​อนล​ง​โทษ​ผู้​ฟ้อง​คดี​ไม่​ได้​
   
​คำ​สั่ง​ไล่​ออก​ไม่​ชอบ​ด้วย​กฎหมาย​ ​พิพากษา​ยืน​ (​คำ​พิพากษา​ศาล​ปก​ครอง​สูง​สุด​ที่​ อ.๑๒๑/๒๕๕๐)
   
​จะ​เป็น​มติ​ ค.ร.ม.​หรือ​บันทึก​ ​จะ​เป็น​ขอ​คืน​พื้น​ที่​หรือ​กระชับ​พื้น​ที่​  ​ก็​ต้อง​ออก​เหมือน​กัน​นั่น​แหละ​โยม​.

พิ​สิ​ษฐ์ ​พล​รักษ์​เขต​ต์
praepim@yahoo.comคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 0