อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

อัดโอนหนี้กองทุนฟื้นฟูฯยัดเยียด ธปท.

“มาร์ค” อัด โอนหนี้กองทุนฟื้นฟูฯยัดธปท. กระทบความเชื่อมั่น ด้าน ธปท.เฟ้น คกก.สรรหาประธาน ศุกร์ที่ 6 มกราคม 2555 เวลา 04.06 น.

 
เมื่อวันที่ 6 ม.ค. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวกรณีการโอนหนี้กองทุนฟื้นฟูให้ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ว่า กลายเป็นว่ารัฐบาลพยายามไปหักเอา หลังจากพิจารณาเสร็จ นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกฯ และรมว.พาณิชย์ ถึงไปคุยกับธปท. ซึ่งเป็นวิธีการทำงานที่ไม่ดี เพราะจะทำให้เกิดความไม่มั่นใจทั้งในแง่ความเป็นอิสระของธปท. และความสัมพันธ์ระหว่างธปท. กับรัฐบาลในสายตาของนักลงทุน อันจะส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นด้วย แทนที่รัฐบาลจะทำอย่างนี้ ถ้ารัฐบาลได้ลงไปพูดคุยกับทางธปท. ทำความเข้าใจถึงความจำเป็นหรือความต้องการปรับปรุงระบบเรื่องการชำระหนี้กองทุนฟื้นฟูฯ  มั่นใจว่ามีทางออกที่ทั้ง 2 ฝ่ายสามารถพูดคุยกันได้ ตกลงกันได้ แล้วบรรยากาศจะดีกว่านี้ และความเชื่อมั่นจะดีกว่านี้

“แต่การพูดถึงการให้อำนาจครม.ในการที่จะไปวุ่นวายเกี่ยวกับทรัพย์สิน เงินทอง เงินสำรองของธปท. ผมว่าตรงนี้จะกระทบกับความเชื่อมั่นในตัวระบบของความเป็นกลางและความเป็นอิสระขององค์กรกลางค่อนข้างมาก”นายอภิสิทธิ์กล่าว

อีกด้านหนึ่ง นายชาญชัย บุญฤทธิไชยศรี ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายช่วยงานบริหาร ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการคัดเลือกคณะกรรมการสรรหาประธานและกรรมการ ธปท.ที่จะหมดวาระลงในเดือนเม.ย. นี้ว่า ขณะนี้ ธปท.ได้ส่งเรื่องการจัดตั้งกรรมการสรรหาถึงกระทรวงการคลังเรียบร้อยแล้ว โดยนายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล รมว.คลังจะเป็นผู้แต่งตั้งคณะกรรมการคัดเลือกซึ่งประกอบด้วยกรรมการ 7 คน เพื่อทำหน้าที่คัดเลือกบุคคลที่สมควรได้รับการแต่งตั้งเป็นกรรมการดังกล่าว สำหรับประธาน ธปท.ที่จะหมดวาระลงคือ ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล และกรรมการ 2 ท่านคือ นายนนทพล มีสมบุญ และนายคณิศ แสงสุพรรณ
 

ทั้งนี้คณะกรรมการสรรหาทั้ง 7 ท่าน จะต้องเคยดำรงตำแหน่งดังนี้ ปลัดกระทรวงการคลัง, ปลัดกระทรวงพาณิชย์ ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม, ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ, เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา, เลขาธิการคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ,ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง, ผู้ว่าการธปท. หรือเลขาธิการ ก.ล.ต.
 

ส่วนผู้ที่จะเสนอชื่อผู้ที่เข้ารับการคัดเลือก ประกอบด้วย ผู้ว่าการ ธปท. เสนอชื่อประธาน ธปท. 2 ตำแหน่ง และกรรมการ 4 ตำแหน่ง ส่วนปลัดกระทรวงการคลังเสนอชื่อประธาน 1 ตำแหน่ง และกรรมการ 2 ตำแหน่ง 
 

  “จากการสอบถามความคืบหน้าไปยังกระทรวงการคลัง พบว่า ขณะนี้เรื่องอยู่ที่ รมว.คลังเรียบร้อยแล้ว ก็ขึ้นอยู่กับว่าท่านจะสั่งให้ดำเนินการได้เมื่อไหร่ ขั้นตอนจะเร็วหรือช้าตอนนี้คงอยู่ที่กระทรวงการคลังมากกว่า แต่อย่างไรก็ตาม กฎหมายระบุไว้ชัดเจนว่านับตั้งแต่วันที่หมดวาระ หากยังไม่สามารถสรรหาประธาน และกรรมการที่หมดวาระลงได้ คณะกรรมการชุดเดิมยังทำหน้าที่ต่อได้สูงสุด 120 วัน ”
 

สำหรับคุณสมบัติผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งดังกล่าว จะต้องไม่เป็นผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง และไม่มีผลประโยชน์ หรือส่วนได้เสียที่ขัดต่อการปฏิบัติหน้าที่ นอกจากนี้ต้องไม่เป็นผู้ที่ถูกธปท. และสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) กล่าวโทษใดใดทั้งสิ้น และต้องไม่เคยถูกพิพาษาว่าทุจริตต่อหน้าที่ด้วย
 คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0