อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

“บิ๊กอ๊อด” ฟิต เตรียมเปิดประชุมปฏิบัติการดับไฟใต้ร้อน

“ ยุทธศักดิ์ ” เตรียมเปิดประชุมปฏิบัติการแก้ไฟใต้ 17 พ.ค. นี้ ขู่ฟ้องนายกฯ ดึงงบกลับหากกระทรวงเกียร์ว่าง ชี้เป็นข้อบกพร่องรมต. อังคารที่ 15 พฤษภาคม 2555 เวลา 01.26 น.

วันนี้ ( 15 พ.ค.)  ที่ทำเนียบรัฐบาล  พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ว่า ในวันที่ 17 พ.ค.นี้จะมีการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อขับเคลื่อนนโยบายและยุทธศาสตร์การแก้ไขปัญหาชายแดนใต้ และกำหนดแนวทางการทำงานให้แต่ละหน่วยงานแต่ละกระทรวง ขับเคลื่อนนโยบายและยุทธศาสตร์ในพื้นที่ภาคใต้ แต่ละกระทรวงจะรับทราบภารกิจและงบประมาณในการดำเนินการที่ชัดเจน โดยได้รวมยุทธศาสตร์ของกอ.รมน. และศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้(ศอ.บต.) เข้าด้วยกันแล้วจึงต้องการให้หน่วยงานปฏิบัติได้ขับเคลื่อนการทำงานไปด้วยกัน เพื่อเป็นแนวทางใหม่ในการพัฒนาการทำงานในภาคใต้ให้ดีขึ้น ที่ผ่านมาการทำงานไม่ได้ผลเนื่องจากมีการเปลี่ยนรัฐบาลทำให้นโยบายไม่ต่อเนื่องทั้งการดูแลเรื่องการเมืองและการพัฒนา อีกทั้งการทำงานของแต่ละกระทรวงไม่บูรณาการกัน ซึ่งเราต้องกำหนดเป้าหมายการทำงานให้ชัดเจน โดยผบ.ทบ.ได้เคี่ยวเข็ญและให้นโยบายในการปฏิบัติงานแต่ละกองพัน และตนเห็นว่ายุทธวิธีการทำงานในช่วงสองเดือนที่ตนเข้ามารับผิดชอบเรื่องนี้สถานการณ์เริ่มดีขึ้น
 

เมื่อถามว่าดูเหมือนว่ามาตรการเชิงรุกของเรายังย่อหย่อนเมื่อเทียบกับประเทศเพื่อนบ้าน เช่น อินโดนีเซียหรือมาเลเซีย พล.อ.ยุทธศักดิ์ กล่าวว่า เราต้องเพิ่มเรื่องยุทธวิธี และฝึกปฏิบัติอย่างเข้มงวด การปฏิบัติการนอกแบบ เพื่อให้คนของเรามีความรู้และระมัดระวังมากขึ้น หากละเลยเมื่อไหร่ก็จะเกิดการสูญเสียขึ้น เมื่อถามว่าการแก้ปัญหาต่างคนต่างทำงานได้อย่างไรเพราะแต่ละหน่วยงานก็ต้องการใช้งบของตัวเอง รองนายกฯ กล่าวว่า แก้ได้ หลังประชุมบูรณาการแล้ว จะต้องแก้ให้ได้ ถ้าแก้ไม่ได้ก็ทำงานไม่ได้  โดยศอ.บต. จะเป็นหน่วยงานที่ควบคุมการทำงานของแต่ละกระทรวงว่าเมื่อได้รับงบไปแล้ว มีผลงานออกมาอย่างไร และทุก 3 เดือนจะมีการประเมินผลเพื่อรายงานให้ตนทราบ หากกระทรวงใดไม่ทำงาน งบประมาณในการทำงานก็จะถูกดึงกลับมาที่ส่วนกลาง และถ้ากระทรวงใดทำงานไม่ได้ตรงตามยุทธศาสตร์ ตนจะรายงานให้นายกรัฐมนตรีทราบเพื่อจี้ไปที่กระทรวงดังกล่าว และจะถือเป็นความบกพร่องของรมต.กระทรวงนั้นๆต่อไป
 

เมื่อถามว่าหากรัฐบาลอยู่ครบเทอมก็เห็นผลงานการแก้ปัญหาภาคใต้หรือไม่ พล.อ. ยุทธศักดิ์ กล่าวว่า ตนเชื่อว่าสิ้นปีงบประมาณ 2555 ก็จะประเมินผลว่าแต่ละกระทรวงที่เกี่ยวข้องกับการแก้ปัญหาชายแดนภาคใต้ ทำงานได้กี่เปอร์เซ็นต์ตามที่มีการวางยุทธศาสตร์ไว้ ซึ่งเมื่อก่อนต่างคนต่างทำหรือบางกระทรวงไม่ทำ เมื่อถามว่าได้เตรียมการชี้แจงงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2556  ด้านความมั่นคง กังวลหรือไม่ว่าจะถูกโจมตี รองนายกรัฐมนตรี  กล่าวว่า พร้อมที่จะชี้แจงว่ามีแผนทำงานโดยเฉพาะในพื้นที่ภาคใต้ว่าเป็นอย่างไร ต่อข้อถามถึงกรแสข่าวถูกปรับออกจากครม. ทั้งที่เร่งทำงานแก้ปัญหาใต้ จะทำให้รู้สึกหวั่นไหวหรือไม่ พล.อ.ยุทธศักดิ์ กล่าวว่า ไม่ทราบเรื่องนี้ และไม่ใส่ใจ มีเวลาทำงานก็ต้องทำงานกับประเทศชาติให้เต็มที่ 
 

พล.อ.ยุทธศักดิ์ กล่าวว่า เหตุระเบิดภายในงานกาชาดที่จ.ปัตตานีและจ.นราธิวาส ว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังสอบสวนผู้ที่ก่อเหตุความไม่สงบดังกล่าวและที่ผ่านมาเป็นการสร้างสถานการณ์รายวัน แต่จากนี้ไปเราจะต้องทำให้สถานการณ์ดีขึ้น เพราะขณะนี้สถานการณ์ในภาพรวมดีขึ้น การสูญเสียน้อยลง ประชาชนให้ความร่วมมือ และกลุ่มที่ก่อเหตุก็ยังเป็นกลุ่มเดิมที่มีหัวรุนแรง ซึ่งทางกอ.รมน.ภาค 4 พยายามติดตามค้นหาบุคคลเหล่านี้ให้ได้ โดยปฏิบัติการเชิงรุกให้มากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มหัวรุนแรงและไม่มีการเจรจาใดๆทั้งสิ้น ขณะเดียวกันรัฐบาลพยายามทำให้ประชาชนอยู่ดีกินดีและมีความปลอดภัย.
 คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0